Xác kangaroo bị mèo ăn đến trơ xương

  • 1.626

Camera ẩn ghi hình con mèo hoang ăn xác kangaroo 30kg suốt nhiều ngày trên sa mạc Simpson, gây bất ngờ cho các nhà nghiên cứu.

Emma Spencer, nghiên cứu sinh ở Đại học Sydney, bố trí hàng loạt camera ở vùng sa mạc Simpson cùng một số xác động vật để nghiên cứu những tác động đối với khu bảo tồn Ethabuka của tổ chức phi lợi nhận Bush Heritage Australia, cách chân núi Isa vài trăm kilomet về phía nam. Spencer rất ngạc nhiên khi chứng kiến một con mèo hoang ăn xác kangaroo nặng 30kg suốt nhiều ngày.

Con mèo miệt mài ăn xác kangaroo suốt nhiều ngày.
Con mèo miệt mài ăn xác kangaroo suốt nhiều ngày. (Ảnh: ABC).

"Nếu mèo hoang bắt gặp xác động vật, đó là bữa ăn miễn phí đối với chúng. Có lẽ chúng gặp rất ít sự cạnh tranh. Trong môi trường kiểu này, chỉ có những con chim sà xuống để chia sẻ cái xác", Spencer cho biết.

Theo nhà sinh thái học John Read ở Đại học Adelaide, những ảnh hưởng từ môi trường, đặc biệt là hạn hán kéo dài ở bang New South Wales và South Australia có thể đã thúc đẩy mèo hoang ăn xác thối, một hành vi khá khác thường ở loài này. "Hạn hán thu hẹp nguồn thức ăn chính của chúng là chuột, chim nhỏ và bò sát. Do đó, những con mèo phải tranh thủ ăn xác động vật", tiến sĩ Read giải thích.

Tiến sĩ Read từng thực hiện nghiên cứu tương tự trong khu vực cách đây 15 năm. Kết quả nghiên cứu cho thấy đại bàng và quạ là những loài ăn xác thối chính trên sa mạc Simpson. Tiến sĩ Read suy đoán hành vi của con mèo hoang có thể là phản ứng trước tình trạng thiếu thức ăn thay thế.

Cập nhật: 17/10/2019 Theo VnExpress
  • 1.626

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook