Xác ướp 5.200 năm tuổi có hình xăm quyền lực, cổ nhất thế giới

  •  
  • 2.094

Trên người xác ướp có hai hình xăm biểu hiện cho sức mạnh nam giới, sự sinh sản và sáng tạo.

Có thể nhìn thấy hình xăm trên cánh tay của xác ướp
Có thể nhìn thấy hình xăm trên cánh tay của xác ướp.

Các nhà khoa học vừa khám phá ra dấu vết của nghệ thuật xăm hình cổ xưa nhất thế giới: một hình xăm trên xác ướp Ai Cập khoảng 5.200 tuổi trưng bày tại Bảo tàng Anh.

Trước đây, tất cả các nhà khoa học và du khách đến thăm bảo tàng đều có thể nhìn thấy những vết mờ tối màu trên cánh tay phải của xác người đàn ông.

Tuy nhiên, cuộc xét nghiệm hồng ngoại gần đây cho thấy những vết mờ trên thực tế là hình xăm mô tả hai con vật: bò rừng và sinh vật giống dê hoang dã ở Bắc Phi.

Theo các nhà khoa học, nhiều khả năng xác ướp này được xăm hình để thể hiện sự quyền lực và nam tính. Trong nhiều nền văn minh cổ đại, cả hai loài vật trên thường biểu hiện cho sức mạnh nam giới, sự sinh sản và sáng tạo.

Trong nhiều nền văn minh cổ đại, cả hai loài vật trên thường biểu hiện cho sức mạnh nam giới, sự sinh sản và sáng tạoTrong nhiều nền văn minh cổ đại, cả hai loài vật trên thường biểu hiện cho sức mạnh nam giới, sự sinh sản và sáng tạo.

Hình hai con vật được xăm lên tay của người đàn ông khoảng 5.200 năm trước, các nhà khoa học cho biết. Cùng với một xác ướp khác có từ Thời đại đồng đá ở châu Âu, xác ướp Ai Cập cổ đại này là cá thể được xăm hình lâu đời nhất từng được khám phá.

Tuy nhiên, xác ướp châu Âu dường như chỉ có các vết chấm nhỏ trừu tượng xăm trên người. Mặt khác, xác ướp Ai Cập là ví dụ đầu tiên về nghệ thuật xăm hình tượng.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học của Bảo tàng Anh cũng khám phá một cá thể người Ai Cập cổ đại thứ hai có hình xăm.

Xác ướp này, cùng tuổi đời với xác ướp thứ nhất, là một phụ nữ. Cô có nhiều hình chữ S nhỏ trên vai phải và một đường cong trên cánh tay phải. Đây có thể là hình xăm biểu hiện thẩm quyền của cô. Đến nay, cô là người phụ nữ đầu tiên trên thế giới được phát hiện có hình xăm trên da.

Người đàn ông và phụ nữ Ai Cập này đều được ướp xác tự nhiên, kết quả của điều kiện khí hậu cực khô.

Cập nhật: 04/03/2018 Theo Dân Việt
  • 2.094

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook