Xây "Thiên đường" bên trong sân bay Singapore

  •  
  • 1.334

Những thay đổi mới về thiết kế của sân bay Changi (Singapore) hứa hẹn đem đến cho du khách những trải nghiệm sân bay bậc nhất hành tinh.

Rõ ràng “sân bay” “thiên đường” là hai khái niệm không liên quan lắm nhưng một kế hoạch mới cho sân bay của Singapore sẽ khiến chúng ta suy nghĩ lại.

Công trình xây dựng một thành phố mới bên trong sân bay Changi, Jewel Changi đang được tiến hành mang tới một kiến trúc sân bay hòa nhoáng nhất trước giờ.

Những hình ảnh thiết kế mẫu tòa nhà hé lộ sản phẩm hoàn thành là một tòa nhà phức hợp được làm chủ yếu từ kính, sắt và có thiết kế sinh quyển đầy ấn tượng.

Công trình xây dựng một thành phố mới bên trong sân bay Changi.
Công trình xây dựng một thành phố mới bên trong sân bay Changi.

Bao phủ xung quanh là ngập tràn cây xanh và một thác nước nhân tạo khổng lồ. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào năm 2018. Và dự án Jewel sẽ góp phần củng cố thêm tiếng tăm của sân bay Changi khi mới đây tiếp tục dẫn đần ngôi vị sân bay tốt nhất thế giới trong 3 năm liên tiếp.

Công trình với hình dạng bánh donut khổng lồ này có tổng cộng 10 tầng – 5 tầng trên mặt đất, 5 tầng ngầm và kết nối trực tiếp với các công trình còn lại của sân bay, bao gồm hệ thống bán lẻ, khu mua sắm và khu giải trí.

Khu vực sân chơi và khách sạn sẽ được tích hợp trong dự án này. Không đơn thuần là một sân ga mới. Jewel Changi được xây dựng trên bãi đậu xe cũ nằm ngay trước sân ga số 1 của sân bay Changi và sẽ kết nối xuyên suốt với tất cả các sân ga khác tạo nên một sự thuận tiện hoàn hảo cho khách du lịch.

Mang thiên nhiên thật vào trong nhà

Một kiến trúc ngay giữa “thành phố cây xanh” Singapore thì không thể thiếu yếu tố thiên nhiên. Và hơn cả mong đợi, thiết kế chính của Jewel Changi sẽ là thung lũng rừng với 5 khu vườn bách thảo, mỗi vườn có hơn hàng ngàn nhóm cây xanh, cây bụi và dương xỉ khác nhau.

Du khách thậm chí còn có thể tự trải nghiệm cảm giác di chuyển trên một thung lũng thực tế.

Thiết kế chính của Jewel Changi sẽ là thung lũng rừng với 5 khu vườn bách thảo.
Thiết kế chính của Jewel Changi sẽ là thung lũng rừng với 5 khu vườn bách thảo.

Robin Goh, đại diện phát ngôn của Tập đoàn Sân bay Changi chia sẻ với CNN: "Chúng tôi muốn tạo ra một không gian nơi các hoạt động truyền thống ngoài trời liên quan đến thiên nhiên sẽ được đưa vào môi trường trong nhà với cảm giác thật nhất".

Ngay giữa trung tâm “pháo đài” rừng rậm nhiệt đới sẽ là xoáy nước mưa nhân tạo cao đến 40 mét, đây hứa hẹn sẽ là thác nước trong nhà cao nhất thế giới khi hoàn thiện.

Xoáy nước mưa nhân tạo.
Xoáy nước mưa nhân tạo.

Đặc biệt hơn về đêm, thác nước dạng xoáy này sẽ biến hình thành một không gian trình diễn ánh sáng và âm thanh tuyệt đỉnh.

Thác nước dạng xoáy.
Thác nước dạng xoáy.

Ở Jewel, 4 cổng vào sẽ thể hiện 4 yếu tố phong cảnh độc đáo riêng biệt. Điển hình như cổng vườn phía Bắc sẽ sử dụng các thân cây mưa được tái chế từ các phế liệu của bãi đậu xe ngoài trời cũ ở sân bay.

Ngoài ra, trên tầng thượng, công viên Canopy cũng sẽ có đầy đủ vườn cây, lối đi bộ, sân chơi và chuỗi cửa hàng ăn uống với diện tích xấp xỉ 13,000 mét vuông.

Công viên Canopy cũng sẽ có đầy đủ vườn cây, lối đi bộ, sân chơi...
Công viên Canopy cũng sẽ có đầy đủ vườn cây, lối đi bộ, sân chơi...

Đủ mọi tiện nghi tại một sân bay

Còn gì tuyệt hơn khi mọi nhu cầu được đáp ứng đầy đủ trong một không gian tựa thiên đường.

Với các du khách có chuyến bay quá cảnh, họ hoàn toàn có thể nghỉ ngơi tại khách sạn bên trong Jewel. Tại đây, sau khi hoàn thành sẽ có hơn 130 phòng được điều hành bởi thương hiệu khách sạn quốc tế Yotel.

Khu phức hợp này đúng nghĩa là “một phòng chờ đa phương thức tích hợp”.
Khu phức hợp này đúng nghĩa là “một phòng chờ đa phương thức tích hợp”.

Khu phức hợp này đúng nghĩa là “một phòng chờ đa phương thức tích hợp”. Nơi mà các dịch vụ đặt vé, thẻ lên máy bay, vận chuyển hành lí được phục vụ đầy đủ. Các thiết bị hỗ trợ thủ tục check-in sớm tại khu phức hợp sẽ cho phép hành khách có thêm thời gian thong thả để kí gửi hành lí và hoàn thành thủ tục lên máy bay.

Một điểm cộng khác cho hệ thống phức hợp trong mơ là sự liên kết của các tuyến tàu điện ngầm trong mạng lưới MRT đến sân ga của Changi.

Sự liên kết của các tuyến tàu điện ngầm trong mạng lưới MRT đến sân ga của Changi.
Sự liên kết của các tuyến tàu điện ngầm trong mạng lưới MRT đến sân ga của Changi.

Như vậy, cùng với việc mở sân ga thứ 4 trong năm 2017 với diện tích gần 200,000m2 và dự án Jewel vào năm 2018, sân bay dự kiến sẽ đón 85 triệu khách mỗi năm, gấp hơn 1.5 lần so với lượng khách hiện tại.

Đại diện từ Changi cho hay sẽ còn nhiều cải tiến tiếp tục được phát triển để duy trì chất lượng sân bay hàng đầu thế giới và mang đến những trải nghiệm dịch vụ du lịch tốt nhất cho hành khách.

Cập nhật: 26/06/2017 Theo khampha
  • 1.334