Xe một bánh tự động chuyển bưu kiện

  •  
  • 457

Một sinh viên Israel giới thiệu ý tưởng về phương tiện chuyển phát bưu kiện tự động, di chuyển và tự cân bằng trên một bánh xe.

Xe chuyển bưu kiện tự đi bằng một bánh

Phương tiện chuyển phát Transwheel là ý tưởng của Kobi Shikar, sinh viên trường Cao đằng Kỹ thuật và Thiết kế Shenkar.

Transwheel có hình dáng giống phiên bản không người lái của xe điện một bánh Ryno, với bộ phận cánh tay robot để nâng đỡ kiện hàng. Chiếc xe còn có hệ thống camera để tránh chướng ngại vật, tự điều khiển khi tham gia giao thông và nhận diện khuôn mặt của người nhận.

So với việc chở hàng bằng máy bay không người lái thường bị giới hạn về kích thước và trọng lượng, những chiếc Transwheel có thể tập hợp thành hệ thống vận chuyển đa năng để chở bưu kiện lớn. Trong video mô phỏng của Shikar, 12 chiếc Transwheel được sử dụng để chở một container.

BBC hôm qua cho hay hiện chưa công ty nào có kế hoạch sản xuất Transwheel, nhưng ý tưởng này được cho là đã vượt xa giới hạn khoa học viễn tưởng.

Việc sử dụng phương tiện không người lái trên không đang là chủ đề đang được quan tâm. Nhiều trường hợp ghi nhận chúng bay quá gần máy bay thương mại, đột nhập cửa sổ phòng ngủ hay mang theo súng. Các quy định thắt chặt quyền sử dụng dân sự phương tiện này đã được áp dụng.

Năm 2013, Amazon từng công bố kế hoạch sử dụng máy bay không người lái multicopter để vận chuyển bưu kiện. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là tính an toàn, tiếng ồn và chi phí lớn của loại phương tiện này.

Theo VnExpress
  • 457

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook