Xem máy bay không người lái đáp tự động trên xe hơi

  •  
  • 1.567

Cơ quan không gian vũ trụ Đức vừa thử nghiệm thành công kỹ thuật cho phép một chiếc máy bay không người lái hay một chiếc drone có thể đáp trên một chiếc xe đang di chuyển.​

Trước khi đáp thì chiếc máy bay không người lái sử dụng năng lượng mặt trời sẽ bay ở tốc độ đồng bộ với chiếc xe là vào khoảng 75,6km/h. Phần mềm trên máy bay sẽ tự động tìm kiếm các điểm đánh dấu vật lý trên nóc chiếc xe. Khu vực đánh dấu này dài 488cm và rộng 396cm. Ngay khi phát hiện các điểm đánh dấu vật lý này, chiếc máy bay không người lái sẽ bắt đầu đáp theo phương thẳng đứng như kiểu đáp của máy bay trực thăng. Độ chính xác của máy bay khi đáp xuống bệ đỡ trên nóc xe hơi là trong phạm vi 50,8cm.


Máy bay không người lái sẽ không cần phải lắp các chi tiết phục vụ cho việc đáp cánh truyền thống.

Với cách đáp trên nóc xe hơi mới này, máy bay không người lái sẽ không cần phải lắp các chi tiết phục vụ cho việc đáp cánh truyền thống và qua đó giảm trọng lượng của chiếc máy bay xuống còn khoảng 20kg. Việc giảm trọng lượng có ý nghĩa rất lớn trong thực tế vì nó giúp chiếc máy bay chở được nhiều thứ hơn và bay xa hơn, nhất là khi nó là loại sử dụng năng lượng mặt trời. Đợt thử nghiệm này vẫn yêu cầu sự tương tác từ người lái xe, nhưng trong tương lai thì chiếc máy bay không người lái có thể tự động đáp trên cả những xe tự hành.

Theo Cơ quan không gian vũ trụ Đức, mục đích của việc phát triển phương thức đáp mới là để phục vụ cho những loại máy bay không người lái sử dụng năng lượng mặt trời trong các tình huống cập nhật tin tức trong những vùng thiên tai, thay thế mạng liên lạc bị hỏng, hay cung cấp thông tin về biến đổi khí hậu. Nhiều khả năng phương thức mới cũng giúp những chiếc máy bay không người lái hay drone có thể đáp khẩn cấp trong những tình huống tìm kiếm cứu nạn ở những địa hình không thuận lợi.

Cập nhật: 23/01/2016 Theo Tinh Tế
  • 1.567

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook