Xét nghiệm cúm gia cầm trong 10 phút

  •  
  • 141

Cuối tuần qua, một công ty kỹ thuật sinh học của Singapore đã công bố hai bộ xét nghiệm nhanh cúm gia cầm mới, có thể cho kết quả chỉ trong vòng 10 phút.

Bộ xét nghiệm thứ nhất dành cho ngành thú y, dùng để xét nghiệm phân, máu và huyết thanh của gia cầm, là bộ xét nghiệm cúm gia cầm đầu tiên trên thế giới thuộc loại này. Bộ thứ hai dành cho người, xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm lấy từ mũi hoặc họng của người bệnh.

Theo công ty Rockeby Biomed, đơn vị chế tạo ra hai bộ dụng cụ xét nghiệm mới này, dựa vào phát hiện miễn dịch của protein virus cúm gia cầm, hai bộ xét nghiệm này sẽ cho kết quả chỉ trong vòng 10 phút. Giá của bộ xét nghiệm dành cho gia cầm khoảng 6 USD, và bộ dành cho người khoảng 10-12 USD.

Trước đó, Phòng thí nghiệm Veredus của Singapore cũng đã chế tạo bộ chẩn đoán cúm gia cầm có thể phát hiện cúm gia cầm trong vòng 4 giờ đồng hồ. Trong khi đó, đa số các xét nghiệm H5N1 hiện nay bắt buộc phải tiến hành trong các phòng thí nghiệm và cho kết quả sau ít nhất 11 giờ hoặc thậm chí sau 2 ngày.

Việc phát hiện nhanh cúm gia cầm có thể giúp ngăn ngừa một ổ dịch cúm xảy ra do trường hợp nhiễm bệnh đã được cách ly sớm. Đến nay, cúm gia cầm đã lan rộng từ châu Á đến châu Âu và cả Trung Đông, càng làm tăng mối lo ngại về nguy cơ một đại dịch cúm toàn cầu có thể giết hàng triệu mạng người.

TƯỜNG VY (Theo Xinhua)

Theo Tuổi trẻ Online
  • 141

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook