Xin chào, người thực của thế giới ảo!

  •  
  • 1.112

Cách đây đúng một năm, khi phiên bản blog thử nghiệm của Yahoo! có tên gọi 360o, đó còn là một khái niệm lạ lẫm tại Việt Nam. Vậy mà đến giờ blog được xem là một email thứ hai, quan trọng và thân thiết với tất cả mọi người.

Blog là một phiên bản rất thật của những con người thật, những quan hệ thật và những vấn đề thật trong thế giới ảo. Một cuốn nhật ký trên mạng, có thể viết cho mỗi mình đọc, có khi cho một nhóm bạn và cho cả thế giới vào xem, hóa ra lại chứa được nhiều thông tin hơn là người ta mong đợi.

Xem blog để hiểu những người quanh mình hơn, để học hỏi được nhiều hơn và để làm chủ pho tri thức nhân loại tốt hơn” - đó chắc chắn không phải là một nhận xét võ đoán của một cư dân blog nào đó, mà là một thực tế được thừa nhận.

* Nổi tiếng nhất hiện nay trên blog là “nhà” của một cô gái có tên gọi khá nũng nịu: Tracy_nhớ_anh. Tracy là Việt kiều, ở một phương trời xa tít nào đó. Trẻ trung, quyến rũ và đặc biệt hút khách bằng những bài viết không “đụng hàng” của mình.

Tracy tự xưng là thành viên của một tổ chức phi chính phủ chuyên về giáo dục sức khỏe giới tính, nên viết những bài chia sẻ cực kỳ nóng bỏng dưới góc độ của một nhà khoa học đi làm công tác xã hội. Những thông tin về mại dâm, an toàn tình dục... được Tracy thể hiện bằng một ngôn ngữ hiện đại, thẳng thắn và tự nhiên chính là lý do để cô nàng lúc nào cũng trong tình trạng “quá tải” trước những người muốn được trở thành bạn trên blog.

Ai đó ác mồm bảo cô bé “câu khách” bằng những câu chuyện đồi trụy, nhưng xem cho kỹ, không phải vậy. Chỉ có ở “nhà” của Tracy, người ta mới được bàn luận một cách tự nhiên và trong sáng về chuyện vẫn được xem là... tự nhiên và không trong sáng.

* Ý đồ xuất bản một tập sách là tuyển tập blog theo mô hình nước ngoài là rất rõ, nhưng dạo này nó không thu hút được nhiều người quan tâm lắm. Đơn giản bởi có nhiều thứ trên blog đáng quan tâm hơn. Và người ta gọi đó là tình trạng... mất phong độ. Rất nhiều blog nổi đình nổi đám một thời gian rồi đột nhiên... chìm xuồng. Bây giờ xu hướng blog lại là những câu chuyện thật, đang diễn ra trong đời sống. Chuyện tỏ tình bằng hoa hồng trên sân Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã kéo chỉ số truy cập của blog Heo con lên vùn vụt. Hay những ngày mà đi đâu trên blog cũng thấy ngập tràn tin nhắn đề nghị hỗ trợ máu cho một người bạn...

* 360o, quay đi và trở về cùng những kết nối mới. Sẽ là một thế giới blog như lời Anh_chủ_quán - một gã trai quê dùng blog mình làm nơi gặp gỡ của bạn bè - nhắn nhủ: “Đó là một cầu vồng trăm màu”.

Sẽ là một thế giới xoay vòng với hình hài của những con người thực như thông điệp của cuộc họp mặt blogger Sài Gòn vừa qua: “Chúng tôi bước ra từ thế giới ảo. Nhưng trong thế giới ấy chúng tôi trưởng thành hơn, mở rộng quan hệ hơn và đang nối nhau lại để có một thế giới thực tốt đẹp hơn”.

Theo Tuổi Trẻ Online
  • 1.112

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook