Xuất hiện dòng vi khuẩn lây lan không thể cứu chữa

  •  
  • 2.943

Trong một nghiên cứu mới đây nhất, Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) đã cảnh báo về một dòng vi khuẩn "khó trị" đang lan nhanh tại các cơ sở y tế của nước này, đe dọa đến sức khỏe của bệnh nhân và thậm chí có thể gây ra các nhiễm trùng không thể cứu chữa được.

Báo cáo trên được công bố trên ấn phẩm "Vital Signs" của CDC ngày 5/3. Theo các quan chức CDC, loại vi khuẩn chết người này là vi khuẩn enterobacteriaceae kháng lại kháng sinh carbapenem (CRE).

Enterobacteriaceae là một họ vi khuẩn đường ruột, gồm trên 70 loài trực vi khuẩn Gram âm, trong đó có khuẩn Ê.coli thường sinh sống trong cơ quan tiêu hóa.


Ảnh minh họa

Các nhà khoa học cho biết trải qua nhiều năm, một số vi khuẩn thuộc nhóm enterobacteriaceae có khả năng kháng lại kháng sinh carbapenem. Nhóm kháng sinh này được dùng một cách rộng rãi trong điều trị bệnh, đặc biệt có vai trò nhất định trong điều trị những trường hợp đa đề kháng có liên quan đến trực khuẩn Gram âm.

Tác giả của nghiên cứu trên cho biết các loại kháng sinh mạnh nhất mà họ sử dụng không có tác dụng với CRE, khiến bệnh nhân tử vong do nhiễm trùng nặng không thể chữa được. Báo cáo còn chỉ ra hơn một nửa số bệnh nhân đã chết sau khi bị nhiễm trùng máu bắt nguồn từ vi khuẩn này.

Các nhà khoa học còn cho biết loại vi khuẩn này rất dễ phân tán nhanh tại các cơ sở y tế, chủ yếu từ tay của các nhân viên y tế, sau đó truyền sang người bệnh, thậm chí cả những người khỏe mạnh. Nguy cơ nhiễm khuẩn CRE còn cao hơn đối với những bệnh nhân điều trị dài ngày tại bệnh viện, những bệnh nhân tiếp cận những phương pháp điều trị đặc biệt và những người già sử dụng dịch vụ y tá tại nhà.

Báo cáo trên còn dẫn chứng rằng trong 6 tháng đầu năm 2012, gần 200 bệnh viện và các cơ sở điều trị bệnh cấp tính dài hạn đã phải tiếp nhận ít nhất một trường hợp bị nhiễm vi khuẩn CRE. CDC còn cho biết thêm trong thập kỷ qua cơ quan này đã phát hiện một loại vi khuẩn thuộc nhóm CRE tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe của 42 bang.

Trước tình trạng này, Giám đốc CDC Tom Fraiden đã ra khuyến cáo các nhân viên y tế và đội ngũ y bác sỹ cần có chiến lược bảo vệ và phát hiện nhằm ngăn ngừa sự lan nhanh của vi khuẩn CRE. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng khuyên các bác sỹ sử dụng kháng sinh một cách sáng suốt hơn, bên cạnh thiết lập những khu điều trị đặc biệt, trong đó các dụng cụ y tế và nhân viên y tế chỉ tập trung điều trị bệnh nhân bị nhiễm CRE.

Theo Vietnam+
  • 2.943

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook