Ý nghĩa của ác mộng có thể bạn chưa biết

  •   3,88
  • 24.112

Ác mộng là một trải nghiệm đáng sợ mà hầu hết ai cũng trải qua ít nhất 1 lần trong đời. Sự kết hợp ngẫu nhiên của các vùng tiềm thức trong não bộ được cho là nguyên nhân gây ra ác mộng nhưng đôi khi trong một số trường hợp ác mộng lại xuất phát từ nguyên nhân và ý nghĩa nào đó. Chúng cho phép bạn nhìn sâu hơn vào suy nghĩ và cảm xúc để có thể đánh giá về trạng thái tinh thần của bản thân.

Ác mộng

Danh sách dưới đây liệt kê 10 trong số những kiểu ác mộng đặc trưng nhất mà chúng ta hay gặp phải và mổ xẻ những ý nghĩa ẩn đằng sau chúng.

10. Thảm họa tự nhiên

Núi lửa phun trào

Bạn đã bao giờ mơ thấy mình bị cuốn đi trong một cơn cuồng phong dữ dội, hoặc một cơn lốc xoáy quét qua và xé tan căn nhà của mình không. Đây là mô típ ác mộng chỉ ra rằng bạn đang lo lắng sợ hãi về những điều sắp xảy ra trước mắt. Bởi vì thời tiết không thể đoán trước và điều khiển được, nên các thảm họa thời tiết có liên quan tới những stress mà một người đang gặp phải trong đời sống thực, từ những bồn chồn lo âu về bài thi sắp tới hay lo sợ về đổ vỡ trong các mối quan hệ của bản thân.

9. Cái chết

Cái chết

Một trong những mô típ ác mộng gây rùng mình nhất là giao tiếp hoặc tiếp xúc với một người đã chết. Họ có thể người mà bạn quen biết vừa mới qua đời hoặc chỉ là ai đó xuất hiện ngẫu nhiên mà thôi. Những ác mộng kiểu này là biểu hiện của việc bạn đang bị ám ảnh.

Ví dụ như, nếu bạn đang gặp ác mộng về người bà quá cố của mình, nguyên nhân có thể là bạn đang đấu tranh tâm lý để đối mặt với sự ra đi của bà.

Ác mộng như vậy còn có thể là biểu hiện với với lo lắng thường trực về sức khỏe của bản thân. Những người mắc những căn bệnh hiểm nghèo hoặc đe dọa đến tính mạng thường xuyên gặp phải những cơn ác mộng như vậy.

8. Bỏ lỡ sự kiện quan trọng

Bỏ lỡ sự kiện quan trọng

Giấc mơ bỏ lỡ tiệc cưới của chính mình, một cuộc hẹn quan trọng hay một số sự kiện đặc biệt là điều phổ biến ở những người sống nhanh và hay gặp áp lực. Những ác mộng kiểu này thường có liên quan tới những lo lắng về thất bại hoặc không thể thể hiện được bản thân như mong đợi.

7. Khỏa thân

“Tồng ngồng” ở nơi công cộng là một ác mộng khá kỳ quặc, nhưng đây lại là ác mộng liên quan đến một vấn đề to lớn hơn. Ác mộng “khỏa thân” thường xảy ra ở những người gặp vấn đề về hình ảnh của bản thân cũng như thiếu tự tin. Họ lo lắng bị người khác để ý, bình phẩm.

6. Răng

Giống như những giấc mơ khỏa thân ở chốn công cộng, nếu bạn gặp ác mộng về những chiếc răng bị rời ra khỏi miệng thì đây là minh chứng về những lo lắng và cảm giác bất an đang lấp đầy tâm trí của bạn. Bạn có thể đang không đủ tự tin và không muốn bị người khác dòm xét. Đó cũng là dấu hiệu cho thấy bạn cảm thấy bất lực và không thể kiểm soát được những gì xảy đến với mình trong cuộc sống hàng ngày - chẳng hạn bạn thấy mình ngày càng già, yếu đi.

5. Bị thương

Bị thương

Khi bạn không may mơ thấy mình bị thương, nguyên nhân bắt nguồn có thể là cảm xúc về những yếu kém của bản thân. Mơ về xương gãy hoặc các vết thương có thể là cách não bộ cảnh báo rằng bạn đang thấy yếu đuối và dễ bị tổn thương ở một khía cạnh nào đó trong cuộc sống. Hãy tìm ra những yếu điểm đó và tìm cách khắc phục, bạn sẽ sớm thoát khỏi những cơn ác mộng.

4. Người thân rời bỏ

Bị người thân bỏ rơi

Giấc mơ về người thân hoặc người vô cùng quan trọng rời bỏ là một kiểu ác mộng có căn nguyên rõ ràng nhất từ thế giới thực. Nó minh chứng rằng bạn đang lo sợ thiếu vắng người thân hoặc bị bạn bè rời bỏ. Nguyên nhân gây ra cơn ác mộng cũng có thể xuất phát từ cảm giác lo lắng về sự mong manh trong mối quan hệ hiện tại mà bạn đang có vì bạn nghĩ rằng bạn không đủ quan trọng với họ.

3. Bị mắc kẹt

Bị mắc kẹt

Ác mộng bị mắc kẹt trong không gian nhỏ hẹp và không thể di chuyển và thoát ra ngoài tương đối phổ biến ở những người lo sợ bị biệt lập. Tuy nhiên, kiểu các mộng như thế này cũng có thể gặp ở những người lo lắng bản thân không đủ khả năng để thoát ra khỏi tình trạng hiện tại, bao gồm khó khăn về tài chính, nghề nghiệp hay trong các mối quan hệ. Ác mộng cũng có thể là minh chứng về nỗi sợ không thể với tới những kỳ vọng do tác động từ hoàn cảnh.

2. Ngã từ trên cao

Ngã từ trên cao

Nếu bạn mơ thấy mình bị rơi từ trên cao xuống thì đây chính là biểu hiện về những lo lắng bạn gặp phải trong cuộc sống cá nhân, có thể là tiền bạc, sự nghiệp, những mối quan hệ và vô vàn điều khác nữa. Còn nếu bị rớt ngã và mất mạng trong giấc mơ có thể liên quan tới việc không thể kiểm soát một khía cạnh hoặc một tình huống nhất định nào đó trong đời sống thực. Những ác mộng như vậy thường gặp ở những người đã đạt được những thành công nhất định nhưng vẫn cảm thấy bản thân chưa kiểm soát được cuộc sống của chính họ.

1. Bị tấn công và truy đuổi

Bị tấn công và truy đuổi

Đây có lẽ là cơn ác mộng phổ biến nhất. nhiều người đã từng trải tình huống bị người khác, dã thú hay những sinh vật kỳ dị truy đuổi. Cảm giác bị truy đuổi thường là một dấu hiệu chứng tỏ rằng bạn thấy mình không đủ khả năng để đương đầu với những tình huống khó khăn trong cuộc sống. Ngoài ra, phản ứng để thoát khỏi kẻ thù cũng phản ánh cuộc sống thực của bạn. Ví dụ, nếu bạn co rúm tìm chỗ lẫn trốn trong giấc mơ, có thể đây cũng chính là cách bạn đang đối phó với các vấn đề trong thế giới thực. Vì vậy để tâm tới hành động trong giấc mơ có thể giúp bạn tìm thấy một mối tương quan giữa những cơn ác mộng và cuộc sống đời thực để tìm ra cách giải quyết tốt nhất cho vấn đề đang gặp phải.

Tham khảo: Listverse

Cập nhật: 23/05/2016 Theo Genk, Listverse
  • 3,88
  • 24.112

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook