Vách đá "đẻ trứng" ở Trung Quốc khiến giới khoa học bối rối

  • 53
  • 6.924

Một vách đá nhỏ ở Trung Quốc cứ 30 năm lại "đẻ" ra những viên đá hình quả trứng gây sửng sốt cho các nhà khoa học.

Những người dân địa phương tại châu tự trị Kiềm Nam thuộc tỉnh Quý Châu phía tây nam Trung Quốc rất kinh ngạc khu bắt gặp những quả trứng đá trơn nhẵn và tròn trịa thành hình nhô ra trên vách đá và rơi xuống đất sau đó, Sun hôm 12/9 đưa tin. Vách đá được đặt tên là Chan D Ya (Sản Đản Nhai), có nghĩa là "vách đá đẻ trứng" trong tiếng Trung Quốc.

Những viên đá hình trứng thành hình trên vách đá.
Những viên đá hình trứng thành hình trên vách đá. (Ảnh: Asiawire).

Kết quả kiểm tra cho thấy loại đá lấy ở Chan Dan Ya hình thành cách đây 500 triệu năm trong kỷ Cambri. Tuy nhiên, vách đá đặc biệt thuộc núi Gandeng này được tạo thành từ đá vôi phổ biến ở nhiều khu vực trên Trái Đất. Trong những quả trứng đá chứa một lượng lớn trầm tích.


Các nhà khoa học chưa thể lý giải nguyên nhân vách đá "đẻ trứng". (Ảnh: Asiawire).

Các chuyên gia cho rằng hình dáng tròn như quả trứng của các viên đá là kết quả từ sự khác biệt trong thời gian xói mòn của mỗi loại đá. Nhưng họ vẫn chưa thể lý giải những viên đá được bào nhẵn theo hình dạng tròn như thế nào, hay tại sao cả khu vực địa chất có niên đại nửa tỷ năm lại chứa thành phần đá vôi.

Người dân thường mang những quả trứng đá về nhà vì tin rằng chúng đem lại may mắn.
Người dân thường mang những quả trứng đá về nhà vì tin rằng chúng đem lại may mắn. (Ảnh: Asiawire).

Vách đá chỉ dài 20m và cao 6m. Nhiều người dân làng đem những viên trứng đá về nhà vì họ tin rằng chúng đem lại may mắn và phúc lành. Đó là lý do chỉ có khoảng 70 viên đá được bảo tồn.

Cập nhật: 13/09/2017 Theo VnExpress
  • 53
  • 6.924

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook