1 chọi 3, linh dương đầu bò vẫn khiến bầy báo săn thua bẽ mặt

  •  
  • 1.761

Dù bị bầy báo săn cô lập trong lúc di cư cùng cả đàn nhưng linh dương đầu bò nhỏ tuổi vẫn thoát chết một cách khó tin.

Báo săn tấn công thẳng vào giữa đàn linh dương nhỏ và cô lập một con chưa trưởng thành.
Báo săn tấn công thẳng vào giữa đàn linh dương nhỏ và cô lập một con chưa trưởng thành.

Khi những đám mây giông di chuyển về hướng Nam, từng đàn linh dương đầu bò khổng lồ sẽ chạy ra khỏi rừng keo. Chúng sẽ tạo thành một đội ngũ đông đảo để tới khu bảo tồn Ngorongoro, Tanzania.

Tuy nhiên, ở vùng ven lãnh thổ, bầy báo săn trưởng thành đã phát hiện ra cơ hội săn mồi và bám theo những kẻ bị tụt lại trong cuộc đại di cư. Ngay lập tức, chúng tấn công thẳng vào giữa đàn linh dương nhỏ và cô lập một con chưa trưởng thành.

Đây là cuộc chiến 3 chọi 1 nhưng con linh dương vẫn trụ vững trước bầy báo. Sau một hồi kiên cường chiến đấu, cuối cùng nó cũng thoát nạn.

Báo săn là một loài báo thuộc nhóm mèo lớn và được biết đến là loài động vật chạy nhanh hơn bất kỳ động vật nào trên mặt đất. Chúng cũng có khả năng thay đổi phương hướng đột ngột một cách đáng kinh ngạc, ngay cả khi ở giữa không trung, nhờ cái đuôi dài có tác dụng cân bằng trọng lượng cơ thể.

Không chỉ vận dụng tốc độ, báo săn còn vận dụng cả trí thông minh trong lúc săn mồi. Khả năng phán đoán đường chạy của con mồi là một trong những khả năng chỉ có ở loài báo săn.

Trong khi đó, linh dương đầu bò thường sinh sống theo đàn lớn, trong nhiều trường hợp chúng còn ghép với đàn ngựa vằn để tạo ra một cộng đồng lớn mạnh, từ đó giảm nguy cơ bị săn bắt bởi các loài động vật ăn thịt.

Theo thống kê của các nhà động vật học, tỉ lệ sống sót thành công từ lúc mới sinh đến khi trưởng thành của linh dương đầu bò rất thấp. Tuy nhiên, trong thực tế, linh dương đầu bò không phải là một đối thủ dễ dàng khuất phục.

Cập nhật: 22/01/2022 Theo NĐT
  • 1.761

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook