1 tấn đất Mặt trăng chiết xuất 250kg oxy, công ty Nhật và Israel sẽ tạo không khí trên Mặt trăng

  •   4,52
  • 11.003

Theo tính toán của hai công ty khởi nghiệp Nhật Bản và Israel, 1 tấn đất Mặt trăng có thể chiết xuất được khoảng 250kg oxy. Nếu thành công, dự án có thể đảm bảo sự sống liên tục cho các khu định cư của con người trên cung trăng.

Theo Hãng thông tấn Kyodo News ngày 13-8, Công ty Helios của Israel sẽ tiến hành các thử nghiệm chiết xuất oxy bằng cách nấu chảy đất Mặt trăng ở nhiệt độ cao và điện phân chúng. Công ty Ispace của Nhật Bản sẽ cung cấp các thiết bị cho dự án dự kiến diễn ra trong các năm 2023-2025.

Theo Viện Vật lý Anh quốc, đất Mặt trăng có chứa 42% oxy và Cơ quan Hàng không vũ trụ (NASA) của Mỹ đã thử nghiệm thành công kỹ thuật tách oxy từ trong đất Mặt trăng.

Đồ họa mô phỏng lò phản ứng chiết xuất oxy từ đất Mặt trăng của Israel
Đồ họa mô phỏng lò phản ứng chiết xuất oxy từ đất Mặt trăng của Israel - (Ảnh chụp màn hình Times of Israel)

Giám đốc điều hành của Helios, ông Jonathan Geifman, cho biết việc chiết xuất oxy và tạo ra khí thở cho con người là rất quan trọng, bảo đảm nhân loại có thể lưu trú trong các sứ mệnh dài hơi trên Mặt trăng.

Helios đã và đang phát triển một lò phản ứng có thể xử lý đất trên Mặt trăng để chiết xuất oxy cùng các kim loại như sắt, nhôm... Một lò phản ứng xử lý đất trên sao Hỏa cũng đang được công ty của Israel nghiên cứu sản xuất.

Theo Kyodo News, đây là dự án hợp tác không gian đầu tiên giữa hai công ty tư nhân Nhật Bản và Israel.

Giới khoa học từ lâu đã mơ về việc một ngày nào đó con người có thể thiết lập một trạm không gian trên Mặt trăng. Nếu thành công, các dự án không gian của loài người sẽ được tiến hành với chi phí rẻ hơn và dễ dàng hơn do Mặt trăng không có bầu khí quyển và trọng lực yếu hơn Trái đất.

Tất nhiên, chi phí bỏ ra ban đầu được dự báo sẽ không hề nhỏ do mọi thứ tưởng chừng như đơn giản như việc ăn gì, uống gì và sống như thế nào trên Mặt trăng là việc rất phức tạp.

Hôm 11-8, các nguồn thạo tin của Kyodo News tiết lộ Space Foodsphere - một hiệp hội nghiên cứu thực phẩm trong không gian có trụ sở tại Tokyo (Nhật Bản) - đang lên kế hoạch trồng rau trên Mặt trăng.

Dự án cũng xuất phát từ ý tưởng một lúc nào đó con người sẽ sinh sống trên Mặt trăng lâu dài và để tiết kiệm chi phí, cần phải có nguồn thực phẩm bền vững ngay tại chỗ.

Theo Kyodo News, dự án sẽ bắt đầu sớm nhất vào tháng 3 năm sau với giai đoạn đầu sẽ được tiến hành tại Nhật Bản. Giai đoạn sau của dự án sẽ được chuyển đến một số khu vực có điều kiện khắc nghiệt tương tự Mặt trăng, chẳng hạn như Nam Cực.

Cập nhật: 18/08/2021 Theo Tuổi Trẻ
  • 4,52
  • 11.003