1 tỷ USD phát triển hệ truyền động hybrid

  •  
  • 308

Liên minh giữa 3 đại gia ngành công nghiệp ôtô thế giới gồm General Motors, DaimlerChrysler và BMW hôm qua tuyên bố sẽ đầu tư 1 tỷ USD để cùng phát triển một hệ thống truyền động hybrid mới.

Hệ thống truyền động mới này sẽ được GM, DaimlerChrysler và BMW đầu tư 1 tỷ USD để phát triển.

Hệ thống truyền động mới này sẽ được GM, DaimlerChrysler và BMW đầu tư 1 tỷ USD để phát triển. (Ảnh: autoblog.com)

Hệ thống truyền động này được gọi là hybrid hai chế độ (tow-mode hybrid). Nó khác với các hệ thống hiện có bằng việc hoạt động tương tự như hộp số CVT điện tử của Toyota (eCVT) khi chạy với tốc độ thấp (khi mà động cơ đốt trong vận hành kém hiệu quả), nhưng sau đó mang lại chuyển sang hoạt động như hộp số tay bình thường ở tốc độ cao.

Hệ thống này được cho là thích hợp với việc vận hành ở tốc độ cao do không đòi hỏi dòng điện lớn như các hộp số eCVT chỉ có một tỷ số truyền. Ngoài ra, nó còn phù hợp nhất với các loại xe SUV hay xe có trọng tải lớn.

Với hệ thống mới này, 3 đại gia trên kỳ vọng sẽ vượt mặt Toyota trong phân khúc xe hybrid, cả về công nghệ lẫn thị phần. Cả 3 công ty trên đã tập trung khoảng 500 kỹ sư làm việc trong 18 tháng qua cho dự án chung về hệ thống động cơ hybrid thế hệ tiếp theo, vẫn là sự kết hợp giữa một động cơ điện và một động cơ đốt trong.

Theo tiết lộ, chi phí nghiên cứu và phát triển không phân chia đều giữa các thành viên, thay vào đó phần đóng góp sẽ tùy thuộc vào số lượng sản phẩm mà mỗi hãng dự định sản xuất. GM và DaimlerChrysler ưu tiên trang bị hệ thống này cho phiên bản dẫn động cả cầu trước lẫn cầu sau của một số mẫu xe hiện có, trong khi BMW chỉ quan tâm đến các xe dẫn động cầu sau.

Theo GM, phiên bản 2007 của các xe SUV là Yukon và Tahoe sẽ những mẫu đầu tiên sử dụng hệ thống hybrid hai chế độ. Chrysler, thuộc sở hữu của DaimlerChrysler, khẳng định sẽ bán xe SUV Durango hybrid vào năm 2008. BMW chưa cho biết sẽ tung ra thị trường những mẫu xe nào trang bị động hybrid trong vòng 3-5 năm tới.
Theo Vnexpress, Automotive, Tiền Phong
  • 308

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook