12 loại gỗ quý hiếm và đắt nhất trên thế giới

  •   32
  • 28.382

Dưới đây là danh sách 12 loại gỗ quý và đắt đỏ nhất thế giới. Trong đó có những loại gỗ không bao giờ bị mọt, chịu được nước, tỏa ra hương thơm dễ chịu và chịu va đập cực tốt. Những loài cây tạo ra chúng đều sinh trưởng chậm, kén đất và đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Purple Heart

Gỗ purple heart

Gỗ Purple Heart còn được gọi là gỗ trái tim màu tím bởi khi cắt màu sắc của gỗ sẽ chuyển từ màu nâu sang màu tím rất lạ và đẹp. Purple Heart là loại gỗ rất dày, chịu nước tốt, thuộc top đầu thế giới về độ cứng và độ bền.

Gỗ này còn được gọi là gỗ trái tim màu tím bởi khi cắt màu sắc của gỗ sẽ chuyển từ màu nâu sang màu tím.

Hiện, phần lớn các cây Purple Heart đang tồn tại đều nằm trong lưu vực sông Amazon. Kích thước của cây lên tới 30 đến 50 mét (100 - 170 ft), đường kính thân lên tới 1,5 mét (5 ft).

Bubinga - Cẩm lai hồng

Gỗ bubinga

Gỗ cẩm hồng còn hay được gọi là gỗ cẩm lai hồng, thuộc nhà họ đậu và có tên khoa học là Kotali. Loài cây này có tốc độ sinh trưởng chậm, được trồng nhiều ở khu vực châu Phi. Gỗ cẩm lai hồng có màu nâu đỏ với sọc tím hoặc đen, thớ gỗ mịn, dễ đánh bóng. Gỗ Bubinga thường được dùng để chế tạo nhạc cụ, đồ thủ công mỹ nghệ.

African Black Wood - Gỗ đen Châu Phi

Gỗ đen châu Phi

Gỗ đen Châu Phi có tên khoa học là Dalbergia melanoxylon, mọc chủ yếu vùng ven biển Đông Phi, bao gồm Tanzania và Mozambique. Loại gỗ này thường có màu nâu tía, gần như đen. Nó được xếp vào top những loại gỗ cứng nhất và dày đặc nhất với kết cấu tốt.

Loại gỗ này vô cùng quý hiếm, đang có nguy cơ tuyệt chủng vì cây African Black Wood bị khai thác quá nhiều. Gỗ này thường được dùng để làm các loại nhạc cụ đặc biệt là ghi-ta.

Gỗ đen châu Phi mất khoảng 60 năm để phát triển thành một cây trưởng thành hoàn toàn. Gỗ đen châu Phi thường có giá khoảng 14.000 USD mỗi mét khối.

Gỗ Agar - Gỗ trầm hương

Gỗ trầm hương

Gỗ trầm hương có mùi thơm độc đáo, được lấy từ gỗ thân già mục của cây trầm gió, một loại cây có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới ở Đông Nam Á.

Hiện nay, trên giới có khoảng 25 loài cây dó bầu nhưng chỉ khoảng 15 loài có khả năng tạo trầm hương, trong đó, trầm hương Việt Nam được đánh giá có chất lượng tốt nhất thế giới.

Theo Business Insider, trầm hương loại một có giá lên tới 100.000 USD/kg (khoảng hơn 2,3 tỷ VND). Tại Việt Nam, trầm hương phân bố nhiều tại Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An, Khánh Hòa.

Gỗ Bocote

Gỗ Bocote

Gỗ Bocote là một loại gỗ quý thuộc chi Cordia, là một loại thực vật có hoa và được tìm thấy chủ yếu ở các vùng Nam Mỹ và Mexico. Đây là loại gỗ với vân gỗ đẹp và có màu sắc từ nâu sáng đến đen dần theo độ tuổi của cây.

Gỗ Bocote rất thơm nên ngoài việc được sử dụng để sản xuất nhạc và đồ dùng nội thất, loại gỗ này còn thường được tinh chế thành hương liệu tinh dầu.

Gỗ Bocote được coi là một trong những loại gỗ đắt đỏ với giá bán có thể lên tới 30 USD/30cm, tùy thuộc vào chất lượng và kích thước của mỗi tấm gỗ.

Gỗ Dalbergia

Gỗ dalbergia

Cây Dalbergia rất quý hiếm do rất kén đất sống, kéo theo giá thành của loại gỗ này rất đắt đỏ.

Gỗ Ebony - Gỗ mun

Gỗ mun

Gỗ Ebony có màu đen tuyền, có thể chìm trong nước, bề mặt gỗ nhẵn và mịn. Loại gỗ này thường được dùng để chế tạo nội thất sang trọng và các loại nhạc cụ như đàn ghi-ta, piano, violin… Các loài cây cho gỗ này hiện đều đứng trước nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng.

Gỗ Lignum Vitae

Gỗ lignum vitae

Loại gỗ này rất cứng, có độ bền cao nên rất được ưa chuộng. Cây Lignum Vitae sinh trưởng rất chậm nên loại gỗ này rất quý hiếm.

Sandalwood - Gỗ đàn hương

Gỗ đàn hương

Gỗ đàn hương tỏa ra mùi hương thơm ngát, có thể giúp giảm căng thẳng. Chính vì vậy, loại gỗ này thường được sử dụng để tinh chế tinh dầu hoặc nguyên liệu chế tạo nước hoa.

Pink Ivory - Gỗ hồng ngà

Gỗ hồng ngà

Loại gỗ này có màu đỏ hồng rất đẹp, khi đánh lên sáng bóng và được cho là quý giá như kim cương. Loại gỗ quý này thường được sử dụng để sản xuất gậy bi-a, đồ mỹ nghệ…

Gỗ sưa

Gỗ sưa

Loại gỗ này rất đặc biệt, khi đốt có hương thơm như gỗ Trầm lại có thể chưng cất thành tinh dầu như gỗ đàn hương. Chiết xuất từ gỗ sưa có tính chất làm tan sưng, ra mồ hôi và trợ tim vì vậy chúng còn được sử dụng rộng rãi trong y học. Ở Việt Nam hiện nay cũng có một vài giống gỗ sưa rất quý hiếm và đứng trên bờ tuyệt chủng do bị khai thác quá nhiều.

Gỗ ngọc am

Gỗ ngọc am

Theo một nhà sưu tầm đồ gỗ có tiếng ở Việt Nam, từ xa xưa ngọc am đã được coi là một loại gỗ quý chỉ bậc đế vương mới được dùng. Người Trung Quốc đã biết đến loại gỗ ngọc am từ hàng ngàn năm trước và coi nó quý ngang với ngọc ngà. Trong các hoàng cung, nếu gỗ sưa đỏ cứng như thép và có hoa văn đẹp, thường được dùng để đóng các vật dụng như giường tủ, bàn ghế thì ngọc am lại có mùi thơm quyến rũ, được dùng nhiều trong các gian phòng của cung tần mỹ nữ.

Cập nhật: 20/11/2023 Tổng Hợp
  • 32
  • 28.382

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook