14 công trình hiện đại khổng lồ làm thay đổi thế giới

  • 2,73
  • 5.543

Những công trình vĩ đại này thể hiện khả năng không tưởng và khát vọng của con người, làm thay đổi thế giới.

Kính viễn vọng Bình Đường của Trung Quốc sẽ là kính viễn vọng radio lớn thứ 2 thế giới, với đường kính 500 m.
Dự tính hoàn tất vào tháng 9, kính viễn vọng Bình Đường của Trung Quốc sẽ là kính viễn vọng radio lớn thứ 2 thế giới, với đường kính 500 m.

Đường hầm Gotthard Base
Sau 17 năm xây dựng, đường hầm Gotthard Base đã mở cửa ở Thụy Sĩ vào 1/6. Với chiều dài 56 km, đây là đường hầm tàu hỏa dài và sâu nhất thế giới, đem lại hiệu quả vô cùng to lớn trong việc di chuyển qua dãy Alps.

Phần mới mở rộng của kênh đào Panama được khai trương đầu tháng 6
Phần mới mở rộng của kênh đào Panama được khai trương đầu tháng 6, 102 năm sau khi kênh đào gốc mở cửa. Dự án tăng gấp 3 sức hoạt động của con kênh này tiêu tốn 5,4 tỷ USD, với sự góp sức của 40.000 công nhân.

Tòa tháp The Bride của Iraq
Năm 2026, tòa tháp The Bride của Iraq sẽ có một loạt tấm năng lượng mặt trời, cung cấp đủ năng lượng cần thiết. Tòa tháp sẽ có chiều cao 1.151 m, với công viên, văn phòng, nhà hàng và một hệ thống đường ray riêng.

Cầu vịnh Giao Châu là cầu vượt biển dài nhất thế giới, với chiều dài 26,7 km. Hoàn thiện năm 2011, cầu vịnh Giao Châu là cầu vượt biển dài nhất thế giới, với chiều dài 26,7 km. Cây cầu giúp giảm thời gian đi từ phía đông Trung Quốc sang Hoàng Đảo chỉ còn một nửa.

Đập Itaipu ở biên giới Brazil và Paraguay tạo ra 89,5 Twh điện mỗi năm, hơn bất cứ đập thủy điện nào trên thế giới.
Năm 2015, đập Itaipu ở biên giới Brazil và Paraguay tạo ra 89,5 Twh điện mỗi năm, hơn bất cứ đập thủy điện nào trên thế giới. Nơi này cung cấp 75% lượng điện của Paraquay và gần 20% của Brazil.

Dự án Crossrail nâng cấp hệ thống tàu điện ngầm London (Anh) là dự án xây dựng lớn nhất lịch sử ở châu Âu.
Dự án Crossrail nâng cấp hệ thống tàu điện ngầm London (Anh) là dự án xây dựng lớn nhất lịch sử ở châu Âu. Trong đó, 10 đường tàu mới sẽ được lắp đặt, cùng các đường hầm nối 30 ga cũ. Dự án sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2017 và hoàn thiện năm 2020.

Đường tàu Hyderabad dài 74 km sẽ đem lại cho Ấn Độ khả năng kiểm soát giao thông tàu hỏa.
Đường tàu Hyderabad dài 74 km sẽ đem lại cho Ấn Độ khả năng kiểm soát giao thông tàu hỏa. Dự án sẽ hoàn tất năm 2017.

1Cầu Hong Kong - Chu Hải - Ma Cao (Trung Quốc) sẽ nối ba thành phố lớn của đồng bằng sông Châu Giang, tạo ra một siêu thành phố 42 triệu dân khi hoàn thành vào năm 2017.
Cầu Hong Kong - Chu Hải - Ma Cao (Trung Quốc) sẽ nối ba thành phố lớn của đồng bằng sông Châu Giang, tạo ra một siêu thành phố 42 triệu dân khi hoàn thành vào năm 2017.

Siêu thị Mall of the World của Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) là một công trình khổng lồ, lớn gấp 9 lần siêu thị Mall of America.
Siêu thị Mall of the World của Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) là một công trình khổng lồ, lớn gấp 9 lần siêu thị Mall of America. Khi mở cửa vào năm 2029, nơi này sẽ có không gian được kiểm soát nhiệt độ, hàng nghìn phòng khách sạn và có tuyến đường vận chuyển riêng.

Công ty mẹ của Google, Alphabet Inc, đang lên kế hoạch tạo ra "Thành phố thông minh" - các khu vực tái phát triển với Internet tốc độ cao, năng lượng tái chế và các công nghệ tự động tân tiến nhất - trên khắp nước Mỹ.
Công ty mẹ của Google, Alphabet Inc, đang lên kế hoạch tạo ra "Thành phố thông minh" - các khu vực tái phát triển với Internet tốc độ cao, năng lượng tái chế và các công nghệ tự động tân tiến nhất - trên khắp nước Mỹ.

Riyadh Metro, đường tàu trị giá 23,5 tỷ USD của Saudi Arabia, sẽ có một nhà ga do kiến trúc sư nổi tiếng Zaha Hadid thiết kế
Riyadh Metro, đường tàu trị giá 23,5 tỷ USD của Saudi Arabia, sẽ có một nhà ga do kiến trúc sư nổi tiếng Zaha Hadid thiết kế. Hệ thống đường ray dài 175 km sẽ thay đổi cách di chuyển của cư dân Riyadh, mở cửa năm 2019.

Songdo, "thành phố thông minh" của Hàn Quốc, có diện tích hơn 6 triệu m2.
Songdo, "thành phố thông minh" của Hàn Quốc, có diện tích hơn 6 triệu m2. Hoàn tất năm 2015, thành phố này có đường truyền Internet gần như toàn diện, đem lại cho 67.000 cư dân nơi đây hơi thở của xã hội tương lai.

Dự án chuyển đổi nước Nam - Bắc của Trung Quốc dự tính sẽ đưa gần 1,3 tỷ m3 nước từ sông Trường Giang vào khu vực phía bắc ít màu mỡ hơn.
Dự án chuyển đổi nước Nam - Bắc của Trung Quốc dự tính sẽ đưa gần 1,3 tỷ m3 nước từ sông Trường Giang vào khu vực phía bắc ít màu mỡ hơn. Tính tới nay, 79 tỷ USD đã được chi cho dự án này.

Cập nhật: 29/06/2016 Theo Zing.vn
  • 2,73
  • 5.543

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook