20 cách đặt mật khẩu nổi bật nhất mọi thời đại

  •   3,52
  • 25.834

Vừa qua ZoneAlarm, hãng phần mềm và công nghệ bảo mật hàng đâu thế giới đã công bố top 20 mật khẩu được nhiều người sử dụng nhất từ trước đến nay.

Vừa qua theo kết quả khảo sát thực tế của ZoneAlarm - hãng công nghệ bảo mật hàng đầu thế giới thì có đến 79% người sử dụng máy vi tính dùng các từ cơ bản, số thứ tự hay những từ ngữ thông dụng làm mật khẩu truy cập vào dịch vụ trực tuyến mà họ đang sử dụng. Điều này thật không tốt chút nào khi các hacker dễ dàng có thể lấy cắp mật khẩu để làm những chuyện phi pháp. Dưới đây là top 20 mật khẩu được nhiều người dùng nhất trong thời gian qua. Qua đó có cho thấy những "lỗ hổng" bảo mật nằm ở ngay người dùng và hãng cũng đưa ra những gợi ý để bạn có được một mật khẩu tốt.

Theo bảng xấp hạng trên có thể dễ nhận thấy 3 thứ hạng cao nhất đều thuộc về số thứ tự từ 1 đến 5, 6 hoặc 9. Có đến 4% tổng số người được khảo sát dùng chính từ "Password" làm mật khẩu. 25% số mật khẩu trong bản xếp hạng trên dùng riêng và 16% dùng chính họ của mình để đặt mật khẩu cho dịch vụ đang sử dụng (Ví Dụ như : Nicole, Michael, Jessica...). Sự thông dụng và dễ dàng quá mức đã đem lại các cơ hội hành nghề tuyệt vời cho các hacker bất chính.

Cũng dựa trên khảo sát này nhóm nghiên cứu đã tìm ra số ký tự mà theo người dùng nghĩ là tối ưu cho một mất khẩu là 6 ký tự (chiếm 26%).

Bên cạnh bảng xếp hạng, ZoneAlarm còn đưa ra những gợi ý về một mật khẩu dài và bảo mật.

Mật khẩu chỉ nên có độ dài càng lớn càng tốt.

Càng nhiều, càng đa dạng ký tự thì mật khẩu sẽ tốt hơn.

Cố gắng sử dụng hầu hết các nút trên bàn phím hơn là chỉ dùng chữ riêng hoặc số riêng để bấm ra các mật khẩu thông dụng, dễ nhớ trước đây.

Hãy kiểm tra mật khẩu thật kỹ lưỡng cũng như chắc chắn rằng bạn sẽ không quên nó .

Một ví dụ về cách đặt mật khẩu hoàn hảo, có tính bảo mật cao

Hãy dùng một hoặc hai câu ngắn khoảng 10 chữ và thật dễ nhớ đối với bạn. Sau đó kết hợp các ký tự đầu của mỗi chữ trong câu lại với nhau. dùng phím CapsLock một cách ngẫu nhiên để tạo chữ lớn nhỏ và gia tăng độ khó cho mật khẩu. Cuối cùng không quên thêm vào một ít ký tự đặc biệt, vài số đếm... Thực hiện theo những chỉ dẫn kể trên bạn sẽ tạo được một mật khẩu tuyệt vời cho mình và các hacker cũng sẽ vô cùng khó khăn nếu muốn xâm nhập vào tài khoản cá nhân của bạn. Thêm một lưu ý nữa là không phải ký tự đặc biệt nào cũng có thể thêm vào mật khẩu. Lý do là một số dịch vụ cấm người dùng đặt mật khẩu với các ký tự đặc biệt.

Theo PLTP
  • 3,52
  • 25.834

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook