35% số phần mềm lưu hành trên thế giới là bản lậu

  • 63

Tổ chức phần mềm doanh nghiệp BSA cho biết tỷ lệ nói trên vẫn không mấy thay đổi so với năm 2004. Tuy nhiên, tổng thiệt hại đã tăng thêm 1,6 tỷ USD lên thành 34 tỷ trong năm qua.

Theo báo cáo của hãng nghiên cứu thị trường IDC, Việt Nam vẫn là nước có nạn phân phối phần mềm lậu cao nhất thế giới cùng với Zimbabwe. 90% số chương trình được cài trên máy tính ở hai quốc gia này là phiên bản trái phép. Tiếp đến là Indonesia 87%, còn Trung Quốc và Pakistan là 86%.

Một số nước đã có những chuyển biến tích cực như Ukraine (giảm 6% phần mềm bất hợp pháp), trong khi Trung Quốc, Nga và Morocco cùng giảm 4%.

Mỹ là nước có tỷ lệ ăn cắp bản quyền thấp nhất (21%). Tuy vậy, quy mô của thị trường phần mềm ở đây rất lớn khiến quốc gia này lại bị thua lỗ nặng nề nhất: 6,9 tỷ USD. Trung Quốc đứng hàng thứ hai với mức thiệt hại 3,9 tỷ USD và Pháp 3,2 tỷ.

Tổ chức BSA nhấn mạnh tỷ lệ vi phạm bản quyền ở mức cứ ba phần mềm thì có một bản sao chép là quá cao. Điều này sẽ tiếp tục trở thành mối đe dọa lớn cho những sáng tạo trong lĩnh vực phần mềm trong tương lai, đồng thời góp phần gây nên tình trạng thất nghiệp và nguy cơ thuế tăng cao.

T.N.

Cập nhật: 25/05/2006 Theo InfoWorld, VnExpress
  • 63

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook