5 chú khỉ, 1 nải chuối và câu chuyện "vùi dập người khác" trong cuộc sống hiện đại

  •   4,97
  • 15.320

Đây là một thí nghiệm được thực hiện bởi những nhà khoa học nhằm tìm hiểu về thực trạng xã hội hiện đại. Một thí nghiệm tưởng chừng quá đơn giản nhưng ý nghĩa đằng sau nó lại khiến chúng ta giật mình về một hiện tượng thường xuyên xảy ra trong cuộc sống: Tại sao đôi khi một ý kiến, một lời phát biểu, một đề xuất, một hành vi hay phong cách sống của chúng ta lại thường bị rất nhiều người phản đối, bác bỏ, thậm chí là vùi dập không thương tiếc? Trong khi, thực tế là họ cũng chẳng biết mình đang làm gì, đơn giản là thấy số đông và quyết định làm theo một cách mù quáng.

Khi mà một người đã không đạt được điều gì đó thì họ sẽ tìm mọi cách để người khác cũng không thể có được nó và thí nghiệm này chính là bằng chứng: Một xã hội thu nhỏ (chiếc cũi), 5 chú khỉ là công dân, chiếc thang là phương tiện và nải chuối chính là đích đến ai cũng thèm khát. Liệu đây có phải là những gì đang diễn ra trong xã hội chúng ta – xã hội của những sinh vật tiến hóa nhất trong vũ trụ.

Câu chuyện 5 chú khỉ

Liệu bạn còn rút ra được bài học gì nữa từ câu chuyện này? Phải chăng "tôi không có được nó thì anh cũng không bao giờ có được" cũng là điều mà mỗi chúng ta cần suy ngẫm? Phải chăng câu nói của Táo Xã hội trong Táo Quân 2016 "Giàu thì nó ghét, đói rét thì nó khinh, thông minh thì nó tìm cách tiêu diệt!" là đây?

Cập nhật: 16/04/2016 Nắng Mai - Theo Brightside
  • 4,97
  • 15.320