5 kỹ thuật được các lính bắn tỉa tin dùng trong chuẩn bị và chiến đấu

  •   52
  • 4.608

Lính bắn tỉa có lẽ là một trong những lực lượng quân đội đáng sợ nhất - họ không cần phải tiếp cận đối phương để có thể tiêu diệt kẻ địch. Vậy để làm nên một thiện xạ giỏi, sau đây là một vài kỹ thuật thường được áp dụng nhằm đạt hiệu quả cao trong chiến đấu.

1. Khả năng căn thời điểm và âm thanh

Tuy âm thanh là kẻ thù của một lính bắn tỉa, họ cũng có thể lợi dụng nó để che giấu đi nơi trốn.
Tuy âm thanh là kẻ thù của một lính bắn tỉa, họ cũng có thể lợi dụng nó để che giấu đi nơi trốn.

Nếu như nhiệm vụ yêu cầu các thiện xạ phải luôn "vô hình", ngoài nòng giảm thanh ra, họ cũng có thể căn những phát bắn cùng lúc với các âm thanh khác - như tiếng bắn pháo, sấm,v.v..

Chủ yếu các viên đạn sử dụng trong súng ngắm được bắn với tốc độ siêu âm, khiến cho âm thanh phát ra rất lớn. Lính bắn tỉa cũng có thể đổi sang loại đạn cận âm - tuy âm thanh bé đi nhưng lực và tốc độ cũng thay đổi - khiến cho họ cũng phải căn những đường đạn khác các viên đạn thường.

2. Che giấu dấu vết

Trong các bộ phim thường cho thấy những người lính thiện xạ nổ súng rất lộ liễu.
Trong các bộ phim thường cho thấy những người lính thiện xạ nổ súng rất lộ liễu.

Chủ yếu kỹ thuật này liên quan tới việc biến đổi môi trường xung quanh mình. Một viên đạn được bắn ra ở môi trường nhiều cát sẽ tạo ra các đám mây bằng bụi lên không trung, khiến cho họ bị lộ vị trí. Vấn đề này có thể được khắc phục bằng cách đổ nước lên hoặc... tè vào nơi đó.

Khi nơi giao tranh nằm ở trong khu vực thành phố, những người lính bắn tỉa sẽ không đứng ở bên cửa sổ như trong các bộ phim hành động. Họ sẽ lùi vào một khoảng cố định nhằm có thể dùng bóng của các tòa nhà để che đi các vết lóe từ ống kính.

3. Giữ cho vũ khí ổn định

Giữ cho vũ khí ổn định
Vì ở lâu tại một vị trí sẽ khiến cơ thể bị mệt mỏi, việc giữ cho các khẩu súng được ổn định là thiết yếu đối với các người lính bắn tỉa.

Mặt bằng đỡ súng càng ổn định thì độ chính xác của các phát bắn càng tăng cao. Đây là lý do tại sao đa số các thiện xạ thường nằm và sử dụng chân súng để đỡ. Đôi khi nếu trường hợp không cho phép, họ cũng có thể sử dụng túi cát, thùng đựng, mũ bảo hiểm, đá, áo được gấp, cành cây, v.v.... hoặc thậm chí là cả chân cắm của máy ảnh.

4. Ngụy trang

Một ví dụ cho nơi trốn của lính bắn tỉa.
Một ví dụ cho nơi trốn của lính bắn tỉa.

Một bộ quần áo ngụy trang (Ghillie)
Một bộ quần áo ngụy trang (Ghillie).

Một ví dụ về lều trinh thám.
Một ví dụ về lều trinh thám.

Ngụy trang cũng chính là một "vũ khí" của các lính bắn tỉa - càng "vô hình" thì càng có lợi thế. Có nhiều cách để ngụy trang như sử dụng các bộ quần áo ngụy trang quân đội chuyên dụng, hoặc thậm chí là có thể xây dựng cả một cái lều nhằm kết hợp với việc trinh thám.

5. Luyện tập quan sát và đo khoảng cách

Luyện tập là một trong những chìa khóa cho những người lính bắn tỉa.
Luyện tập là một trong những chìa khóa cho những người lính bắn tỉa.

Thông thường một đội bắn tỉa gồm hai người - hoa tiêu và người bắn tỉa. Việc liên tục luyện tập sẽ giúp cho họ có khả năng quan sát và bàn chiến lược cho một đường đạn phù hợp. Việc luyện tập trong chiến đấu cũng sẽ giúp cho họ luôn luôn có sự cảnh giác cao cùng và giác quan nhạy bén.

Cập nhật: 11/12/2019 Theo Trí Thức Trẻ
  • 52
  • 4.608

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook