5 "siêu năng lực" cực hiếm bạn có thể đang sở hữu mà không hề hay biết

  •   4,84
  • 7.762

Cơ thể người có thể báo cho bạn biết ngay lập tức khi có điều gì bất ổn xảy ra. Nhưng với những hiện tượng tồn tại ngay từ thời điểm ra đời thì lại khác.

Cơ thể của chúng ta thực sự rất tuyệt vời. Khi có bất kỳ điều gì bất thường, từ đau đớn đến bệnh tật, nó sẽ có cách để thông báo cho chúng ta biết.

Tuy nhiên đôi khi, có những triệu chứng, những "siêu năng lực" khiến bản thân trở nên khác biệt so với phần đông thế giới mà bạn vẫn chẳng hề biết được. Lý do vì chúng đã ở đó ngay từ khi bạn ra đời, và chẳng bộc lộ ra bất kỳ đặc điểm cụ thể nào cả.

1. Nội tạng đảo lộn

Với người bình thường, tim ở phía bên trái, gan thuộc ổ bụng thì nằm bên phải, và đối diện với gan là dạ dày. Nhưng có một số ít người, thì vị trí nội quan đều bị đảo lộn, giống như đang soi gương vậy.

Tim của họ sẽ nằm bên phải, gan nằm bên trái. Tình trạng ấy được gọi là "Situs inversus", và nó xảy ra với 1:10.000 người trong chúng ta.

Người bình thường (trái) và người bị đảo lộn nội tạng (phải).
Người bình thường (trái) và người bị đảo lộn nội tạng (phải).

Nhưng ngoài chuyện nội tạng nằm ngược thì tình trạng này chẳng để lại bất kỳ điều gì bất tiện cả. Thậm chí, có những người sống cả đời cũng chẳng hề hay biết, cho đến khi vô tình thực hiện xét nghiệm nào đó trong bệnh viện.

Và nếu như bạn cũng là một người có Situs inversus thì cũng đừng lo, vì hóa ra có rất nhiều người giống bạn. Danh ca Enrique Iglesias là một người như vậy, hay diễn viên kỳ cựu người Canada Catherin O'Hara cũng thế.

2. Khả năng cảm nhận "hương vị" của từ ngữ

Ngửi thấy "mùi" của bản nhạc, cảm nhận hương vị khi đọc, hay nhìn thấy màu sắc khi có ai đó đang... ngáp? Nghe rất kỳ lạ đúng không, nhưng hóa ra có rất nhiều người trên thế giới lại có khả năng này. Nó được gọi là synesthesia (tạm dịch là "cảm giác đính kèm").

Khả năng cảm nhận "hương vị" của từ ngữ
Dường như có đến 20% dân số đã được trải nghiệm synesthesia.

Đây là một hiện tượng liên quan đến thần kinh. Nó khiến một giác quan của cơ thể vận hành khi một giác quan khác được kích thích. Đó là lý do khi đọc (thị giác), bạn lại cảm nhận được hương vị của từ, hay khi nghe nhạc, bạn lại thấy có mùi hương nào đó dậy lên.

Theo các nghiên cứu mới nhất thì dường như có đến 20% dân số đã được trải nghiệm synesthesia. Tuy nhiên, một số nghiên cứu xa hơn thì cho rằng không nhiều đến vậy, mà chỉ từ 2% - 4% thôi.

Nhưng dù sao thì đa phần đều đồng ý rằng "cảm giác kèm" là một khả năng hết sức đặc biệt. Nó cho phép con người ta cảm nhận được những điều phi thường. Như Pharrell Williams, Billy Joel, Kanye West... chẳng hạn, họ cho rằng bản thân có synesthesia, và nó đã giúp họ tạo ra những bản nhạc tuyệt vời.

Dù vậy, các trường hợp trên hầu như chưa được kiểm chứng.

3. Siêu thị giác

Bạn biết không, chúng ta có thể cảm nhận được rất nhiều màu sắc - khoảng trên dưới 1 triệu màu - âu cũng là nhờ 3 loại tế bào hình nón giúp cảm thụ ánh sáng có trên võng mạc. Nhưng tin được không: một số người lại sở hữu đến 4 loại tế bào hình nón, và nhờ thêm 1 loại thôi mà họ cảm nhận được tới 100 triệu màu sắc khác nhau.

 Siêu thị giác
Đa phần những người có tetrachromacy đều không biết mình đang có gì.

Khoa học gọi khả năng siêu thị giác này là tetrachromacy, và nó chỉ xảy ra với 12% phụ nữ trên thế giới thôi. Nguyên do có sự thiên vị giới tính này nằm ở bộ nhiễm sắc thể (NST) của chúng ta.

Phụ nữ có NST XX, trong khi của nam là XY. Gene quy định tế bào cảm thụ màu đỏ và xanh thì nằm ở NST X. Để trở thành một tetrachromacy, bạn cần thêm 1 bản sao nữa từ X. Thế nên mới có chuyện những người mù màu chủ yếu là nam giới (vì họ chỉ có một gene X), còn nhóm tetrachromacy luôn là nữ.

Chỉ có điều, đa phần những người có tetrachromacy đều không biết mình đang có gì. Đơn giản là vì họ có bao giờ nhìn đời bằng con mắt của người khác đâu?

4. Không thể tưởng tượng

Không thể tưởng tượng
Đây là một dạng rối loạn, khiến người bệnh gặp khó khăn hoặc không thể hình dung bất kỳ hình ảnh nào trong tâm trí.

Khi gặp những sự kiện, hiện tượng quá kinh ngạc, người ta thường kêu: "Không thể tưởng tượng được!" Nhưng hóa ra, có những người thực sự không thể tưởng tượng được bất kỳ điều gì, theo đúng nghĩa đen.

Hiện tượng này được gọi là aphantasia. Đây là một dạng rối loạn, khiến người bệnh gặp khó khăn hoặc không thể hình dung bất kỳ hình ảnh nào trong tâm trí. Ví dụ, bạn có thể dễ dàng tưởng tượng ra hình ảnh của một con chó, nhưng với những bệnh nhân mắc aphantasia, việc này còn khó hơn... lên trời.

Theo thống kê, khoảng 2% dân số mắc phải chứng bệnh này, nhưng đa phần đều không hề hay biết. Họ chẳng thể tưởng tượng ra khuôn mặt của người thương yêu nhất, nhưng vẫn có thể nhận ra khi gặp mặt - đó chính là lý do.

5. Hội chứng người dẻo

Hội chứng người dẻo
Những người này có xương khớp cực kỳ linh hoạt.

Bạn đã từng gặp ai có khả năng co chân lên tận đỉnh đầu, hay dùng tay cuốn thành một vòng quanh đầu chưa?

Thực ra thì đa số đều phải tập luyện rất nhiều sao cho xương khớp lỏng ra mới làm được. Tuy nhiên, một số bẩm sinh đã làm được rồi, vì họ mắc phải "hội chứng người dẻo" (joint hypermobility syndrome).

Những người này có xương khớp cực kỳ linh hoạt, và họ làm được mọi điều mà các nghệ sĩ xiếc phải vất vả khổ luyện một cách hết sức tự nhiên. Nhưng đổi lại, đa số thường đi kèm triệu chứng đau khớp, dễ bong gân, thăng bằng kém, da nhẽo hơn, và một số vấn đề về đường tiêu hóa.

Hội chứng này khá phổ biến, nhưng ước tính chỉ có khoảng 1:20 trường hợp là được chẩn đoán đúng thôi.

Cập nhật: 18/07/2018 Theo helino
  • 4,84
  • 7.762