6 lầm tưởng về nguyên nhân gây ra mụn

  •  
  • 784

Nhiều người nghĩ rằng căng thẳng, trang điểm nhiều, ăn chocolate có thể gây ra mụn. Tuy nhiên, điều đó không thực sự chính xác.

Lầm tưởng 1: Mụn là do vệ sinh kém.

Mụn bùng phát không thể bắt nguồn từ bụi bẩn hoặc vệ sinh kém.
Mụn bùng phát không thể bắt nguồn từ bụi bẩn hoặc vệ sinh kém. (Ảnh: Shapemagazine).

Theo tạp chí Cosmopolitan, nhiều người cho rằng lớp dầu thừa trên da là bẩn. Nhưng mụn bùng phát không thể bắt nguồn từ bụi bẩn hoặc vệ sinh kém. Trên thực tế, rửa mặt quá thường xuyên hoặc chà xát mạnh có thể gây kích ứng da, khiến tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn.

Lầm tưởng 2: Ăn chocolate gây mụn trứng cá.

Không có mối liên hệ nào giữa chocolate và sự bùng phát mụn trứng cá được chứng minh. Hiểu lầm này bắt nguồn từ các nghiên cứu tìm thấy sự liên quan giữa sữa và mụn trứng cá. Nhưng nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy không có bằng chứng về vấn đề này. Tuy nhiên, bạn vẫn cảm thấy lo lắng, hãy sử dụng thực phẩm không chứa sữa như chocolate đen.

Lầm tưởng 3: Căng thẳng dẫn đến mụn.

Sự thật là căng thẳng không khiến mụn xuất hiện, nhưng có thể khiến nó trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, việc rửa mặt bằng tay hay mân mê làn da khi căng thẳng là nguyên nhân khiến mụn mọc nhiều hơn trong thời gian này.

Lầm tưởng 4: Sử dụng kem chống nắng gây mụn.

Nếu có da nhạy cảm, bạn hãy cẩn thận khi chọn kem chống nắng. Nếu sở hữu làn da bình thường, bạn không cần lo ngại về các loại kem này. Dù một số sản phẩm kem chống nắng chứa thành phần gây hại cho da, nó cũng không phải nguyên nhân gây mụn. Ngoài ra, nó còn có tác dụng ngăn ngừa cháy nắng và ung thư da.

Lầm tưởng 5: Mụn xuất hiện khi bạn trang điểm thường xuyên.

Việc trang điểm không khiến mụn mọc.
Việc trang điểm không khiến mụn mọc. (Ảnh: Cosmopolitan).

Thực tế, việc trang điểm không khiến mụn mọc. Tuy nhiên, một số thành phần trong các sản phẩm make-up như comodogenic lại gây ra vấn đề này. Bởi vậy, bạn nên tránh chọn loại chứa comodogenic vì chúng có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông, dẫn đến mụn.

Lầm tưởng 6: Chỉ thanh thiếu niên mới bị mụn.

Theo Webmd, dù mụn trứng cá xuất hiện thường xuyên nhất ở thanh thiếu niên, những người trong độ tuổi 20-30 cũng có thể gặp tình trạng này. Sự thật là mọi người ở tất cả lứa tuổi đều bị mụn trứng cá.

Cập nhật: 16/12/2020 Theo Zing
  • 784

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook