6 quy tắc phải biết để cứu mình và cứu người khi tắm biển

Những quy tắc cần biết khi đi tắm biển
  •  
  • 1.378

Biết được những quy tắc tắm biển này thực sự có thể giúp chúng ta cứu sống bản thân mình và cả người thân.

Biết rõ sức bơi của mình

Bơi ở biển đòi hỏi nhiều sức và kỹ năng hơn so với bơi trong hồ. Người bơi sẽ phải chống chọi với sóng biến và những dòng chảy trên biển. Do đó, nếu khả năng bơi không thực sự điêu luyện thì chỉ nên tắm gần bờ, tránh bơi ra quá xa, theo Reader’s Digest.

Người tắm biển không được tắm ở những nơi có biển cấm vì đây là nơi nguy hiểm.
Người tắm biển không được tắm ở những nơi có biển cấm vì đây là nơi nguy hiểm. (Ảnh: SHUTTERSTOCK).

Lúc nào cũng nên có người đi theo

Một trong những bài học rất quan trọng thường được các chuyên gia khuyến cáo khi bơi là đừng bao giờ đi một mình. Nếu đi tắm biển ở khu vực nào đó thì hãy đi cùng bạn bè hoặc ít nhất một người khác để có thể hỗ trợ nhau khi gặp sự cố.

Luôn trong tầm mắt nhân viên cứu hộ

Cho dù là bơi ở hồ, biến hay bất cứ đâu thì cũng chỉ nên bơi ở những khu vực mà nhân viên cứu hộ có thể quan sát được. Nếu ở biến lúc đó không có nhân viên cứu hộ thì không nên bơi.

Chú ý cảnh báo nguy hiểm

Các bãi tắm thường sẽ có những biển cảnh báo là không được bơi ở một số khu vực nhất đinh. Do đó, người tắm biến trước khi xuống nước cần quan sát xem xung quanh có biển cấm nào hay không.

Chú ý dòng chảy xa bờ

Đây là dòng nước rất mạnh, rộng không quá 10 mét nhưng có thể dài hơn 750 mét. Dòng chảy xa bờ thường xuất hiện dọc theo bờ biển. Khi bị cuốn vào dòng chảy xa bờ thì rất khó để thoát ra, nhất là với những người bơi kém.

Để thoát khỏi dòng chảy xa bờ, điều trước tiên là phải bình tĩnh và không được cố bơi theo hướng tiến vào bờ. Thay vì vậy, hãy bơi song song với mặt biển. Cách bơi này sẽ giúp chúng ta thoát khỏi dòng nước nguy hiểm và đến được vùng nước cạn hơn, theo Reader’s Digest.

Không uống rượu bia

Mọi người tuyệt đối không được bơi khi đã uống rượu bia. Rượu bia làm suy yếu khả năng phán đoán và sẽ khiến chúng ta không phán đoán được đâu là tính huống nguy hiểm và cách để thoát thân.

Do đó, thiếu tỉnh táo mà bước xuống biển có thể kết thúc bằng thảm họa, các chuyên gia khuyến cáo.

Cập nhật: 29/05/2019 Theo Thanh Niên
  • 1.378