7 phát minh kỳ quặc nhất vừa trình làng

  •   3,52
  • 9.080

Một chiếc ghế được thiết kế dành riêng cho chuyện ấy hay chiếc bồn tiểu giúp hạn chế nước bắn tung tóe khi ai đó đi tiểu tiện là hai trong số rất nhiều phát minh lạ đời đang được giới thiệu tại Triển lãm Sáng chế Quốc tế lần thứ 44 được tổ chức tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ.

Triển lãm Sáng chế Quốc tế hàng năm diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ luôn giới thiệu những công nghệ mới nhất, tốt nhất và lạ đời nhất. Tại đây, nhà phát minh người Thái Lan đã sáng chế ra một thiết bị có thể nén chặt cả những túi rác đầy nhất, giúp giảm số lần thay thế túi. Thiết bị này đặc biệt có ích đối với những người cảm thấy ghê sợ việc đổ rác, nhất là khi buộc miệng túi rác. Khá ấn tượng phải không? Nhưng đó mới chỉ là một phần. Dưới đây là những sản phẩm quái dị nhất tại triển lãm năm nay.

1. Giầy QR

Mã QR chứ thông tin cơ bản về đứa trẻ cũng như các thông tin liên lạc cần thiết.
Mã QR chứ thông tin cơ bản về đứa trẻ cũng như các thông tin liên lạc cần thiết.

Nhà phát minh người Hàn Quốc Lee đã giới thiệu một mẫu giày trẻ em có in mã QR trên đó. Cô cho biết rằng mã QR này chứa thông tin cơ bản về đứa trẻ cũng như các thông tin liên lạc cần thiết. Như vậy, nếu chẳng may đứa trẻ bị lạc thì nhờ những thông tin này mà người ta có thể giúp đứa trẻ trở về đoàn tụ với gia đình.

2. Chiếc ghế tình yêu

Chiếc ghế này đặc biệt hữu ích đối với những người bị khuyết tật và những người mắc chứng đau lưng.
Chiếc ghế này đặc biệt hữu ích đối với những người bị khuyết tật và những người mắc chứng đau lưng.

Chiếc ghế sofa này có tên gọi là "ham muốn" - là một sản phẩm do Mauro Cavagna sáng chế ra. Đây có lẽ là sản phẩm hấp dẫn nhất tại triển lãm năm nay. Nó có thể tự điều chỉnh để bạn và người ấy cảm thấy thoải mái trong suốt trận mây mưa. Chiếc ghế này đặc biệt hữu ích đối với những người bị khuyết tật và những người mắc chứng đau lưng.

Nó còn được trang bị tay nắm và hỗ trợ chuyển động nhằm hạn chế mọi vận động thể chất trong khi ân ái. Tuy nhiên, vì kích thước của chiếc ghế khá lớn nên Cavagna có lời khuyên là chỉ nên đặt nó trong phòng riêng mà thôi.

3. Bồn tiểu vui nhộn

Bồn tiểu được thiết kế để có thể làm giảm lượng nước tiểu bắn tung tóe khi đi vệ sinh.
Bồn tiểu được thiết kế để có thể làm giảm lượng nước tiểu bắn tung tóe khi đi vệ sinh.

Trên thực tế, rất nhiều quý ông khi giải quyết nỗi buồn thì một lượng nước tiểu không nhỏ bắn tóe lên khiến họ cảm thấy khá bối rối. Hiểu được điều đó, các nhà phát minh đã mang đến triển lãm Geneva một sáng chế đặc biệt - chiếc bồn tiểu được thiết kế để có thể làm giảm lượng nước bắn tung tóe khi cánh mày râu đi "gửi tình yêu vào toilet".

Cơ chế hoạt động của chiếc bồn tiểu này như sau: Mỗi lần các quý ông đi tiểu được xem như một lượt chơi và để ghi điểm, họ cần phải đứng thật gần bồn tiểu, nhờ đó mà giảm được lượng nước bắn lên. Sau khi hoàn tất nhiệm vụ, một giọng nói sẽ vang lên thông báo số điểm mà người đó ghi được.

4. Máy kiểm nghiệm sầu riêng

Các nhà sản xuất có thể đảm bảo mùi sầu riêng không bị phát ra ngoài nhờ chiếc máy này.
Các nhà sản xuất có thể đảm bảo mùi sầu riêng không bị phát ra ngoài nhờ chiếc máy này.

Sầu riêng là loại trái cây rất phổ biến ở Singapore, Malaysia, Đài Loan và cả Việt Nam. Loại quả này có mùi rất đặc trưng, có những người yêu thích mùi vị này nhưng cũng không ít người phải lấy tay che mũi khi ngửi thấy mùi sầu riêng.

Bộ cảm biến vi sóng được giới thiệu tại triển lãm Geneva lần này có thể phát hiện được sầu riêng đã chín hay còn xanh mà không cần bổ vỏ sầu riêng. Nhờ vào đó mà các nhà sản xuất có thể đảm bảo được chất lượng sầu riêng và cũng giúp cho mùi sầu riêng không bị phát tán ra bên ngoài khiến một số người cảm thấy khó chịu.

5. Máy rửa bát có khả năng diệt khuẩn

Máy rửa bát đĩa SpuelWunder.
Máy rửa bát đĩa SpuelWunder.

Anh Anton Stoehr đến từ Đức đã phát minh ra chiếc máy rửa bát đĩa SpuelWunder rất ít lông bàn chải. Anton cho biết rằng nó có thể rửa được tất cả các loại kính, đồ sành sứ, chảo. Ngoài ra, chiếc máy rửa bát này còn giúp hạn chế vi khuẩn.

6. Nội thất di động

Việc tháo lắp nội thất di động chỉ mất 10 giây.
Việc tháo lắp nội thất di động chỉ mất 10 giây.

Hệ thống nội thất di động này được thiết kế để sử dụng cho cứu trợ thiên tai. Cả hệ thống đầy đủ bao gồm một chiếc ghế dài, một chiếc bàn, một chiếc ghế dựa và một chiếc giường có thể gập lại được. Vì được dùng trong trường hợp khẩn cấp nên mọi thao tác tháo lắp chỉ mất khoảng 10 giây.

7. Bộ khung xương ngoài

Raymond KY Tong - một nhà sáng chế Trung Quốc đã tạo ra một bộ khung xương robot có thể đeo vào chân những người bị bệnh đột quỵ. Điều đặc biệt là bộ xương này có thể điều khiển được bằng tâm trí. Như vậy, những người đột quỵ khi đeo bộ xương này có thể điều chỉnh tốc độ đi bộ hay leo cầu thang mà không phải ra lệnh bằng giọng nói hay tác động bằng tay.

Bộ xương này có thể điều khiển được bằng tâm trí.
Bộ xương này có thể điều khiển được bằng tâm trí.

Đã có khoảng hơn 750 sáng chế đến từ 48 quốc gia trên thế giới được trưng bày tại triển lãm năm nay. Ước tính có tới gần 60.000 người đã đến tham quan triển lãm bao gồm các chuyên gia, các nhà đầu tư, những người mua hàng tiềm năng và cả các doan nghiệp đang tìm kiếm những sản phẩm mới. Theo báo cáo, đã có nhiều thương vụ mua bán trị giá hàng triệu USD được thực hiện tại đây mỗi năm.

Được biết, hồi năm 2013, máy quét phát hiện hàng lậu và vũ khí trên máy bay là sáng chế được đánh giá cao nhất và giành được giải thưởng lớn nhất tại buổi triển lãm.

Cập nhật: 16/05/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 3,52
  • 9.080