10 ứng dụng bất ngờ của dầu mỏ

  •   52
  • 5.879

Có lẽ nhiều người sẽ cảm thấy bất ngờ khi biết nhiều chất trong dầu mỏ hiện diện trong những vật mà họ dùng hàng ngày như son môi, thuốc giảm đau...

1. Son môi

Phần lớn son môi được tạo ra từ những chất trong dầu mỏ như crylate hay propylene glycol
Phần lớn son môi được tạo ra từ những chất trong dầu mỏ như crylate hay propylene glycol.

Loài người bôi son, vẽ mắt và bôi phấn lên mặt trong nhiều thế kỷ qua, nhưng có lẽ ít người biết rằng phần lớn son môi được tạo ra từ những chất trong dầu mỏ như crylate hay propylene glycol.

2. Aspirin

Thuốc giảm đau Aspirin là một trong những dược phẩm an toàn và đáng tin cậy nhất trong nhiều thập kỷ qua. Người dân trên thế giới nuốt hàng tỷ viên aspirin mỗi năm để trị đau đầu, sốt hoặc để ngăn chặn nguy cơ bệnh tim, đột quỵ. Axit acetylsalicylic trong thuốc aspirin có những đặc tính giảm đau giống hóa chất salicin trong vỏ cây liễu. Tuy nhiên, quá trình sản xuất aspirin bắt đầu với benzene, một hợp chất hydrocarbon được chiết xuất từ dầu mỏ.

3. Kẹo cao su

Polyethylene và sáp paraffin, hai chất trong dầu mỏ, là thành phần của kẹo cao su.
Polyethylene và sáp paraffin, hai chất trong dầu mỏ, là thành phần của kẹo cao su.

Những người yêu thích kẹo cao su sẽ phải cảm ơn những chất có nguồn gốc từ dầu mỏ. Polyethylene và sáp paraffin, hai chất trong dầu mỏ, được đưa vào kẹo cao su. Vì thế phần lớn bã kẹo cao su sẽ chỉ phân hủy sau hàng chục năm.

4. Tất quần

Bạn có thể gọi nó là tất da, tất quần hay một cái tên bất kỳ nào đó. Hàng chục triệu phụ nữ trên trái đất đang mặc tất quần nylon vì chúng mang lại cảm giác thoải mái và thời trang.

Tuy nhiên, có lẽ rất ít người trong số họ dành vài giây để suy nghĩ những chiếc tất quần được làm từ nguyên liệu nào. Trên thực tế chúng được sản xuất từ nhựa nhiệt dẻo, loại nhựa ra đời từ năm 1935. Wallace Carothers, một nhà hóa học làm việc cho tập đoàn DuPont, đã chiết xuất thành công nhiệt nhựa dẻo từ dầu mỏ.

5. Bút sáp màu

Dầu mỏ cũng hiện diện trong ký ức tuổi thơ của những người yêu thích hoạt động vẽ tranh. Bút sáp màu mà học sinh thường dùng trong các giờ học vẽ gồm hai thành phần cơ bản - sáp paraffin và chất nhuộm màu. Sáp paraffin được sản xuất từ dầu mỏ. Người ta cũng dùng nó để sản xuất nến, đánh bóng vỏ táo hay chocolate.

6. Vải chống nhăn

Có thể cotton là loại vải phổ biến hiện nay, song những chiếc quần, áo được làm bằng chất polyester lại có khả năng chống nhăn, bẩn và có độ bền cao. Polyester được tạo ra từ dầu mỏ và công nghệ tái chế polyester lại giúp các công ty tạo ra loại vải có chất lượng cao hơn.

7. Pin mặt trời

Các tấm pin mặt trời giúp người dân và giới doanh nghiệp tận dụng ánh sáng mặt trời để sản xuất điện. Ngày nay phần lớn pin mặt trời được sản xuất từ nhựa những chất trong dầu mỏ. Tuy nhiên, tình trạng này có thể thay đổi do các công ty bắt đầu nghĩ tới việc chế tạo nhựa sinh học và các chất có nguồn gốc từ thiên nhiên để sản xuất pin mặt trời.

8. Tuabin gió

Tuabin gió

Các tuabin gió không thể quay trơn tru nếu không có chất bôi trơn được chiết xuất từ dầu. Không chỉ cần chất bôi trơn để chạy các hộp số cho động cơ của tuabin gió, bản thân các lưỡi quạt được làm từ epoxy gia cố và dùng vật liệu dính có nguồn gốc từ dầu mỏ để cố định lại với nhau.

9. Thiết bị thể thao

Từ bóng, gậy cho đến cầu môn và vật liệu bảo hộ, hầu hết các thiết bị thể thao đều làm bằng chất liệu polyme và nhựa có nguồn gốc từ dầu mỏ. Với các vận động viên, loại vật liệu siêu nhẹ này có thể giúp họ tăng khả năng thi đấu, thậm chí có thể tạo ra sự khác biệt giữa vị trí thứ nhất và thứ hai.

10. Giày

Trừ khi bạn đi guốc gỗ, còn không thì các bộ phận trên đôi giày của bạn đều được làm từ dầu mỏ, bao gồm cả đế xốp và vật liệu dính để giữ cố định các bộ phận của giày thể thao. Nhiều mẫu giày “da” ngày nay không thực sự được làm từ da, mà từ polyurethane, một loại da giả có nguồn gốc từ sản phẩm dầu mỏ.

Cập nhật: 10/04/2020 Theo VNE/energyfactor
  • 52
  • 5.879