8 nguyên nhân gây ra hội chứng "sương mù não"

  • 33
  • 1.847

Tuy giống như một tình trạng bệnh riêng, hội chứng sương mù não (brain fog) thực chất là một tình trạng bệnh gây ra bởi một loạt các vấn đề về sức khỏe. Hội chứng này bao gồm các triệu chứng như khó tập trung, hay quên, đờ đẫn và đãng trí.

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến có thể gây ra hội chứng sương mù não cho bệnh nhân.

Mặc dù danh sách tham khảo dưới đây rất hữu ích, nhưng nếu hội chứng sương mù não của bạn trở nên nghiêm trọng và gây khó khăn trong cuộc sống hàng ngày thì bạn nên đi khám bác sĩ.

Trạng thái lo âu

Mặc dù người bị lo âu có thể dễ dàng xác định nguyên nhân, chứng bệnh này cũng có thể mãn tính và không có bất cứ nguyên nhân nào, khiến cho người bệnh khó nhận biết tình trạng hơn.

Lo âu có thể khiến bạn gặp nhiều triệu chứng của bệnh sương mù não, chẳng hạn như khó tập trung và khó suy nghĩ thông suốt.

Bắt đầu dùng thuốc mới

Một số dược phẩm và thuốc được kê theo đơn có thể khiến người bệnh bị mất trí nhớ và gặp phải hội chứng sương mù não, đặc biệt là ở những bệnh nhân lớn tuổi.

Các loại thuốc được cho là gây ra các tác dụng phụ này bao gồm thuốc chống lo âu, thuốc chống động kinh và thuốc giảm đau gây mê.

Một số dược phẩm và thuốc được kê theo đơn có thể khiến người bệnh bị mất trí nhớ và gặp phải hội chứng sương mù não
Một số dược phẩm và thuốc được kê theo đơn có thể khiến người bệnh bị mất trí nhớ và gặp phải hội chứng sương mù não.

Mất ngủ

Mất ngủ có thể khiến bệnh nhân cảm thấy đờ đẫn và ảnh hưởng đến chức năng phán đoán và trí nhớ của người bệnh.

Theo tờ Healthline, mất ngủ cũng có thể dẫn đến các tác dụng phụ lên thể chất như tăng nguy cơ bị đột quỵ, lên cơn hen suyễn, co giật, huyết áp cao và bị bệnh tim.

Thiếu sắt trong thực đơn dinh dưỡng

Sắt giúp cơ thể con người vận chuyển oxy từ phổi đến các phần còn lại của cơ thể. Vì vậy, nếu bị thiếu hụt sắt, bạn có thể gặp một số triệu chứng đáng lo ngại, bao gồm cả hội chứng sương mù não.

Để biết được mình có bị thiếu sắt hay không, người bệnh thường phải làm xét nghiệm máu, do đó, bạn nên trao đổi với bác sĩ nếu gặp phải hội chứng sương mù não cùng với các triệu chứng khác như tứ chi lạnh toát, tim đập nhanh và đau lưỡi.

Thiếu hụt vitamin B12

Việc gặp khó khăn khi suy nghĩ và lập luận là một trong những triệu chứng thiếu hụt vitamin B12. Theo trang Harvard Health, một số triệu chứng khác do thiếu hụt vitamin này bao gồm chóng mặt mất thăng bằng, cơ thể suy yếu, mệt mỏi và tê hoặc ngứa ran tay chân hoặc bàn chân.

Người lớn tuổi bị thay đổi chế độ ăn uống hoặc giảm lượng thức ăn cũng như những người ăn chay theo chế độ nghiêm ngặt và những người thuần chay có nguy cơ cao bị thiếu hụt vitamin B12 nếu không hấp thụ đủ chất này.

Hội chứng mệt mỏi mãn tính

Hội chứng mệt mỏi mãn tính đi kèm với khá nhiều triệu chứng bao gồm đau họng và đau đầu.

Những người mắc hội chứng mãn tính trên thường xuyên gặp các vấn đề về trí nhớ ngắn hạn và tập trung, mà những triệu chứng này lại có quan hệ mật thiết đến hội chứng sương mù não.

Bệnh đau nhức toàn thân

Theo Hội thấp khớp học Hoa Kỳ (ACR), đau nhức toàn thân là "một chứng bệnh thần kinh phổ biến gây tình trạng đau yếu trên khắp cơ thể".

Những người bị đau nhức toàn thân mắc phải hội chứng sương mù não thường sẽ quen với thuật ngữ "fibro fog" (sương mù sợi của bệnh đau nhức toàn thân) khi mô tả triệu chứng này.

Bác sĩ Rob Keenan, trợ lý giáo sư chuyên về bệnh thấp khớp tại Đại học Y khoa Duke chia sẻ với Tổ chức Arthritis Foundation (Quỹ giúp đỡ bệnh nhân viêm khớp tại Mỹ): "Bệnh nhân của tôi tiết lộ rằng triệu chứng sương mù sợi có cảm giác như uống thuốc cảm lạnh liên tục. Họ cảm thấy khó tập trung, liên kết câu từ, trò chuyện cũng như khó tỉnh táo và ghi nhớ mọi thứ".

Người bị đau nhức toàn thân mắc phải hội chứng sương mù não thường sẽ quen với thuật ngữ "fibro fog".
Người bị đau nhức toàn thân mắc phải hội chứng sương mù não thường sẽ quen với thuật ngữ "fibro fog".

Bệnh Lyme

Căn bệnh do bọ ve đốt này ảnh hưởng xấu đến rất nhiều bệnh nhân và nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể phát triển thành căn bệnh Lyme mãn tính, dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe liên quan đến não, hệ thần kinh, cơ bắp, tuần hoàn, tiêu hóa, v.v.

Vì mỗi bệnh nhân trải qua các triệu chứng bệnh Lyme khác nhau, nên đôi khi khó có thể phát hiện ra căn bệnh này.

Một số trong nhiều triệu chứng của bệnh Lyme bao gồm hội chứng sương mù não, mệt mỏi và ớn lạnh.

Cập nhật: 27/04/2019 Theo vnreview
  • 33
  • 1.847

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook