9 nhân vật khoa học nổi bật nhất năm 2012

  • 2.666

Phi hành gia đầu tiên đặt chân lên mặt trăng hay 6 chuyên gia động đất lĩnh án tù tại Italy là những người lọt vào danh sách gương mặt tiêu biểu nhất trong lĩnh vực khoa học trong năm nay của BBC.

Neil Amstrong
Cựu phi hành gia Neil Armstrong, người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng. Ông qua đời hồi tháng 8 do biến chứng của ca phẫu thuật tim. (Ảnh: NASA)

Peter Higgs
Giáo sư Peter Higgs, một tiến sĩ vật lý người Anh. Ông là người đầu tiên đề xướng giả thuyết về sự tồn tại của hạt Higgs, loại hạt mang đến khối lượng cho vật chất. Hồi tháng 7, các nhà vật lý của Tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử châu Âu thông báo họ đã phát hiện một loại hạt có đặc điểm giống hạt Higgs. (Ảnh: Guardian)

Felix Baumgartner
Felix Baumgartner, 43 tuổi, thực hiện cú nhảy lịch sử ở phía đông nam sa mạc New Mexico, Mỹ hôm 14/10 theo giờ GMT (1h sáng 15/10, giờ Hà Nội). Với cú nhảy đó, Baumgartner trở thành người đầu tiên trên thế giới di chuyển nhanh hơn tốc độ âm thanh theo phương thẳng đứng trong bầu khí quyển và cũng là người đầu tiên nhảy từ độ cao 39km. (Ảnh: AP)

James Cameron
James Cameron, một đạo diễn lừng danh tại Mỹ, đã lặn xuống nơi sâu nhất thế giới trong rãnh Mariana thuộc Thái Bình Dương vào hôm 24/3. Cùng với chiếc tàu ngầm đặc biệt, ông đã lặn xuống độ sâu cách mặt nước 11km. Tàu di chuyển tới nơi sâu nhất sau 2 giờ 36 phút. Đạo diễn Cameron đã ở dưới đó 6 giờ để thu thập mẫu vật. (Ảnh: AP)

Stephen Hawking
Ông hoàng vật lý Stephen Hawking là một trong những nhà khoa học nhận giải thưởng Vật lý Cơ bản của Yuri Milner, một tỷ phú Nga, nhờ những công trình về hố đen. (Ảnh: PA)

Liu Yang
Liu Yang (người ngồi trên ghế), nữ phi hành gia Trung Quốc đầu tiên bay vào vũ trụ hồi tháng 6/2012. Cô cùng hai đồng nghiệp nam bước vào module Thiên Cung 1 trên quỹ đạo. (Ảnh: Xinhua)

Bernando de Bernardinis
Bernando de Bernardinis (trái), cựu phó giám đốc Cơ quan Bảo hộ Dân sự Italy, cùng 6 chuyên gia động đất lĩnh án tù do không dự báo được trận động đất dữ dội tại thành phố L'Aquila, Italy vào năm 2009. Trận động đất khiến 308 người chết. (Ảnh: aquilatv.it)

Patrick Moore
Patrick Moore, người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng tại Anh trong lĩnh vực thiên văn, qua đời vào tháng 12 ở tuổi 89. Ông tự học để trở thành nhà thiên văn. (Ảnh: Radio Times)

 

Theo VNE
  • 2.666

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook