Ác mộng Ebola quay lại: 19 người đã chết

  • 834

Đại dịch Ebola đã cướp đi mạng sống của 19 người trong khi 39 người nhiễm virus khác đang phải chiến đấu để sống sót trong đợt bùng phát chết chóc mới nhất ở Congo.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác nhận rằng virus Ebola đã ngóc đầu dậy ở châu Phi từ ngày 4/4 đến ngày 13/5 và gây ra những cái chết đau thương vừa được công bố hôm 14/5. WHO còn cho biết, 393 người đã tiếp xúc với dịch bệnh đang được theo dõi chặt chẽ sau khi ổ dịch bệnh ở Bikoro, Iboko và Wangata được xác nhận.

Virus Ebola đã ngóc đầu dậy ở châu Phi từ ngày 4/4 đến ngày 13/5 và gây ra những cái chết đau thương ở đây.
Virus Ebola đã ngóc đầu dậy ở châu Phi từ ngày 4/4 đến ngày 13/5 và gây ra những cái chết đau thương ở đây.

Mặc dù thông tin thêm về ổ dịch vẫn bị hạn chế, nhưng sự kiện này chưa phát động cảnh báo sức khỏe cộng đồng, WHO cho biết.

Thông tin về cơn "ác mộng Ebola quay lại" đã gợi lại ký ức kinh hoàng về đại dịch đã khiến 11.000 người thiệt mạng và khiến 28.000 người bị lây nhiễm ở Tây Phi giữa năm 2014 và 2016.

Ổ dịch ở Tây Phi khởi phát tại một làng nhỏ ở Guinea, với một bé trai 2 tuổi được cho là nạn nhân đầu tiên. Sau đó, Ebola bùng phạt thành đại dịch khi lan tới Sierra Leone and Liberia. Virus lây lan một cách nhanh chóng với các triệu chứng bao gồm sốt, đau đầu dữ dội, suy nhược cơ thể, mệt mỏi, tiêu chảy và nôn mửa.

Căn bệnh này được cho là có khởi nguồn từ loài dơi, nhưng máu và dịch cơ thể của loài động vật là con đường truyền nhiễm sang người.

Vì không thể loại bỏ hết được những con vật bị nhiễm Ebola, nên cũng không thể xóa sạch virus hoàn toàn. Điều này có nghĩa là việc Ebola bùng phát trở lại là điều khó tránh.

Cập nhật: 16/05/2018 Theo Dân Việt
  • 834

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook