Ăn kem đạt khoái cảm như dùng ma túy

  • 1.068

Nghiên cứu của nhà khoa học Mỹ Kyle Burger tại Viện Nghiên cứu Oregon cho rằng ăn kem có thể tạo khoái cảm trong não người thưởng thức theo phương cách giống như người thường sử dụng ma túy.

Các nhà khoa học khảo sát trên 151 thiếu niên tuổi từ 14 đến 16, cho các em dùng loại kem sô-cô-la mà chúng ưa thích của hãng Haagen Dazs; sau đó bắt đầu phỏng vấn về thói quen ăn uống và những món ăn các em thích dùng trong thời gian qua.

Ăn kem đạt khoái cảm như dùng ma túy

Họ sử dụng máy quét cộng hưởng từ chức năng (fMRI) quét não các em trong lúc cho các em xem hình ảnh ăn kem và đưa kem cho chúng để so sánh phản ứng bên trong não của chúng với những người thường sử dụng ma túy.

Các nhà khoa học phát hiện rằng hầu hết các em đều rất thích kem nhưng những em đã dùng nhiều trong vài tuần qua có khoái cảm ít hơn. Ông Burger giải thích rằng phản ứng về cảm giác của người nghiện ma túy cũng giống như vậy. Bởi vì, trong tình trạng đó, dù thèm muốn tăng thêm, khoái cảm được chuyển đến não đã bị cùn lại. Ông cho rằng có thể lúc đó não tiết ra hóa chất dopamine ít hơn.

Các nhà khoa học cho rằng phát hiện này cung cấp thêm giải thích mới về chứng nghiện ăn, chẳng hạn như có người béo phì vì dùng kem. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition.

Theo NLĐ
  • 1.068

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook