Ăn nhiều cà muối, dưa muối dễ bị ung thư?

  •  
  • 23.710

Món dưa muối xào trứng (Ảnh: sinhthuc)

Dưa muối, cà muối là những món ăn cổ truyền của nhân dân ta từ hàng ngàn năm nay.  Trong bữa cơm của người dân Việt Nam nếu có thêm đĩa dưa hoặc cà muối thì cảm thấy hấp dẫn hơn.

Ðặc biệt trong những ngày lễ, tết thường có nhiều món ăn có nhiều chất béo, chất đạm thì hầu như bao giờ cũng có đĩa dưa muối, hành muối. Dưa chua có tác dụng kích thích tiêu hoá nhờ có men lactic, ăn ngon miệng hơn, tốt hơn cho cơ thể. Tuy nhiên nếu ai đó có thói quen ăn dưa muối còn cay, đặc biệt là dưa khú thì hãy cảnh giác.

Bình thường trong rau cải hàm lượng nitrit chỉ ở dạng vết nhưng khi muối dưa thì hàm lượng nitrit tăng lên trong vài ngày đầu do quá trình vi sinh khử nitrat có trong rau thành nitrit, nhưng nitrit giảm dần và mất hẳn khi dưa đã chua vàng.

Khi dưa bị khú thì hàm lượng nitrit tăng cao. Khi nitrit vào cơ thể sẽ có tác dụng với amin bậc hai có trong một số thức ăn như tôm, cá… đặc biệt là mắm tôm sẽ tạo thành hợp chất nitrozamin (chất nitrozamin có khả năng gây ung thư trên động vật thí nghiệm).

Theo Tạp chí Bác sĩ gia đình / Thông tin y dược Việt Nam

Ăn dưa muối có bị ngộ độc?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một số loại rau cải, rau cải xanh, rau bẹ... có chứa rất nhiều chất muối Acid Nitrite và Nitrite vi lượng. Các loại rau này nếu đã nấu chín mà để trong một thời gian dài hoặc muối trong một thời gian quá ngắn chưa đủ chín thì chất muối Acid Nitrite trong rau dưới tác dụng của vi khuẩn vẫn là Nitrite nguyên chất, sẽ gây ngộ độc cho người sử dụng khi ăn nhiều. Nitrite gây nhão cơ hàm, trơn huyết mạch dẫn đến tụt huyết áp. Liều lượng Nitrite có thể dẫn đến ngộ độc là 0,3 đến 0,5g. 3g có thể dẫn đến chết người.

Bệnh nhân bị ngộ độc phát bệnh sau khi ăn từ nửa giờ đến 3 giờ, có người nhanh thì chỉ 10 đến 15 phút. Người  bệnh thấy chóng mặt, váng đầu, mệt mỏi, buồn bực, ợ chua, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, móng tay  và da toàn thân thâm tím, thậm chí suy hô hấp, hôn mê nếu ngộ độc nặng.

Khi có các biểu hiện trên, nếu ngộ độc nhẹ, cho người bệnh nôn thức ăn ra rồi uống nhiều nước. Nhưng nếu bị nặng cần phải đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được rửa ruột, tiếp nước và điều trị kịp thời. Mọi người không nên ăn các loại rau cải muối khi chưa chín hay rau đã nấu chín để qua đêm.

Theo Hà Nội Mới

  • 23.710

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook