Ảnh đẹp của Hubble về các vụ va chạm thiên hà

  •   4,26
  • 3.958

NASA vừa công bố bộ ảnh lớn nhất do đài thiên văn Hubble mới chụp, cho thấy các thiên hà trong vũ trụ không ngừng va chạm nhau và dưới nhiều hình thức sáp nhập kỳ lạ.

Dưới đây là một số tổng 59 bức của Hubble, được tiết lộ hôm 24/4, nhân kỷ niệm 18 năm ngày phóng đài thiên văn vũ trụ này.

Arp 148 là kết quả của một vụ đụng độ giữa hai thiên hà, tạo ra một thiên hà hình nhẫn và anh bạn đuôi dài. Nó nằm cách chúng ta khoảng 500 năm triệu ánh sáng.

Hai thiên hà này nằm cách chúng ta 500 triệu năm ánh sáng, trong chòm sao Lynx, được xem là đã chập vào nhau một nửa. Nhân của chúng vẫn tồn tại độc lập, nhưng hai đĩa đã chồng chập lên nhau.

Hai thiên hà này chồng lên nhau ở phần rìa, phát ra ánh sáng hồng ngoại mạnh gấp hơn một trăm tỷ lần mặt trời của chúng ta.

NGC 6240 là một thiên hà hình con bướm - hay con tôm, bao gồm hai thiên nhà nhỏ hơn đang chập vào nhau. Chúng nằm trong chòm sao Ophiuchus, cách chúng ta khoảng 400 triệu năm ánh sáng, và dự kiến sẽ hoàn tất việc sáp nhập trong hàng chục đến hàng trăm triệu năm nữa.

Trong bức ảnh này, một thiên hà hình chiếc lông gà đang vắt qua thiên hà bên cạnh. Chúng có thể nhập vào nhau để tạo thành một thiên hà duy nhất. Chúng nằm trong chòm sao Sagittarius, cách chúng ta khoảng 650 triệu năm ánh sáng.

Cặp đôi thiên hà xoắn ốc này trông như hai vận động viên trượt băng đang quấn bên nhau. Tương tác này đã nhập hai thiên hà với nhau thông qua một cây cầu vật liệu và kéo chiếc đuôi cong (gồm khí và sao) của chúng ra ngoài "cơ thể". UGC 8335 nằm cách chúng ta khoảng 400 triệu năm ánh sáng.

NGC 17 đại diện cho một vụ sáp nhập dường như đã hoàn tất. Dấu hiệu sót lại cho thấy đây là một vụ sáp nhập là lượng khí dồi dào, đi kèm với sự bùng nổ các sao. Nó nằm cách chúng ta khoảng 250 triệu năm ánh sáng, trong chòm Cetus.

Arp 272 là vụ va chạm ấn tượng giữa hai thiên hà xoắn, nằm trong chòm sao Hercules. Chúng nối với nhau bởi các cánh tay xoắn, nằm cách chúng ta khoảng 450 triệu năm ánh sáng.

Cặp thiên hà này bắt đầu tiến đến gần nhau khoảng 700 triệu năm trước. Tương tác giữa chúng khiến cho hàng loạt ngôi sao hình thành. Hệ thống nằm trong chòm sao Gấu Lớn, cách chúng ta khoảng 150 triệu năm ánh sáng.

Vụ đụng độ này liên quan đến không phải 2, mà là 3 thiên hà. Bộ ba cách chúng ta 250 triệu năm ánh sáng, trong chòm sao Peacock.

T. An (Theo Space, Vnexpress)
  • 4,26
  • 3.958

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook