Australia ra mắt kính thiên văn cực mạnh

  •   4,52
  • 1.510

Kính thiên văn này có tên gọi tắt Askap, là một trong những kính thiên văn nhanh nhất thế giới hiện nay, có nhiệm vụ quan sát vũ trụ bên ngoài và tìm hiểu nguồn gốc của các ngôi sao và các thiên hà.

Bốn trong số 36 ăngten của Askap
Bốn trong số 36 ăngten của Askap

Dự kiến trong 6 giờ hoạt động đầu tiên, Askap sẽ cho biết nhiều thông tin hơn tất cả kính thiên văn vô tuyến trước nay cộng lại, và ở giai đoạn đầu nó sẽ phát hiện được 700.000 siêu thiên hà mới.

Askap được đặt tại một vùng sa mạc xa xôi ở Tây Australia, gồm 36 ăngten, mỗi ăngten có đường kính 12m. Nó sẽ bắt đầu quan sát và chụp các hình ảnh vô tuyến từ hôm nay 5/10.

Trị giá 152 triệu đôla Úc (155 triệu USD), Askap là một phần của dự án kính thiên văn vô tuyến lớn nhất thế giới có tên gọi SKA.

Tiến sĩ John O'Sullivan, thuộc Tổ chức Nghiên cứu khoa học công nghệ Commonwealth (CSIRO), cho biết mặc dù không thuộc dạng siêu lớn, Askap là “một thiết bị khảo sát rất mạnh cho phép tìm hiểu nguồn gốc của các thiên hà”.

“Nó đang mở đầu cho một kỷ nguyên mới rất quan trọng” - ông nói, BBC trích đăng.

Theo các nhà khoa học Úc, Askap có thể quét qua bầu trời với tốc độ nhanh hơn nhiều so với các kính thiên văn hiện có, và do được bố trí ở một nơi hẻo lánh, nó sẽ ít bị các tín hiệu vô tuyến do con người tạo ra gây nhiễu.

Họ kỳ vọng nó sẽ đem lại một lượng lớn thông tin, và các thông tin này sẽ được dùng để nghiên cứu các lỗ đen.

Theo Tuổi Trẻ, BBC
  • 4,52
  • 1.510

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook