Australia ra mắt máy bay cất hạ cánh thẳng đứng tầm hoạt động 1.000km

  •  
  • 154

Máy bay 8 cánh quạt Vertiia chở được 5 hành khách, có tốc độ tối đa 300km/h và dự kiến phục vụ mục đích y tế.

Nguyên mẫu máy bay Vertiia thực hiện thử nghiệm bay có dây nối vào tháng 2/2023.
Nguyên mẫu máy bay Vertiia thực hiện thử nghiệm bay có dây nối vào tháng 2/2023. (Ảnh: AMSL Aero)

Công ty Australia AMSL Aero thực hiện thử nghiệm bay có dây nối đầu tiên với nguyên mẫu máy bay Vertiia, Interesting Engineering hôm 21/2 đưa tin. Vertiia là máy bay điện cất hạ cánh thẳng đứng (eVTOL), hướng đến trở thành loại máy bay an toàn giúp giảm bớt tình trạng tắc nghẽn giao thông.

Mẫu máy bay mới đáng chú ý ở thiết kế gọn gàng nhờ cấu trúc kiểu cánh hộp. "Sự kết hợp giữa thiết kế cấu trúc và khí động học độc đáo cho phép máy bay di chuyển xa hơn và tiêu thụ ít năng lượng hơn", theo AMSL Aero.

Vertiia trang bị 8 cánh quạt và chở được tối đa 5 hành khách. Máy bay có thể di chuyển với tốc độ tối đa 300km/h và bay được 250km hoàn toàn bằng pin trước khi cần sạc lại. Phạm vi hoạt động có thể tăng đến 1.000km khi sử dụng nhiên liệu hydro.

Vertiia sử dụng công nghệ lực đẩy điện phân tán (lực đẩy được cung cấp bởi nhiều cánh quạt), cho phép nó vẫn hạ cánh an toàn khi một hoặc vài cánh quạt gặp sự cố. "Một máy bay eVTOL nhỏ có thể mang đến mức độ an toàn mà bạn thấy ở những máy bay chở khách lớn", Andrew Moore, đồng sáng lập AMSL Aero, cho biết.

Thiết kế máy bay cất hạ cánh thẳng đứng Vertiia.
Thiết kế máy bay cất hạ cánh thẳng đứng Vertiia. (Ảnh: AMSL Aero)

AMSL Aero dự kiến máy bay sẽ được sử dụng cho y tế, đưa bệnh nhân, đặc biệt là ở vùng sâu vùng xa, đến bệnh viện. Ngoài ra, công ty cũng cân nhắc các ứng dụng khác như vận chuyển hàng hóa, cứu hộ, vận chuyển hành khách.

"Taxi bay cũng là một ứng dụng. Nhiều người ở Sydney, Melbourne và Brisbane sẽ muốn giảm đáng kể thời gian di chuyển bằng cách bay thẳng từ nhà đến nơi làm việc", Moore nói thêm. AMSL Aero dự kiến bắt đầu giao máy bay Vertiia cho khách hàng vào năm 2026.

Cập nhật: 24/02/2023 VnExpress
  • 154

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook