Australia sẽ nghiên cứu toàn diện về ung thư da

  •  
  • 249

Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Y học Queensland, nơi có tỷ lệ bệnh nhân ung thư da lớn nhất thế giới, sắp bắt tay vào thực hiện công trình nghiên cứu lớn nhất về căn bệnh này ở Australia từ trước đến nay, với hy vọng sẽ cho phép các bác sỹ dự đoán nguy cơ mắc bệnh trong tương lai của mỗi người.


Trường đại học Queensland.

Hãng truyền thông quốc gia Australia (ABC) ngày 6/12 dẫn số liệu thống kê cho biết năm nay sẽ có trên 400.000 người được chẩn đoán mắc một trong số các loại ung thư da, trong đó, dạng ung thư nguy hiểm nhất là u hắc tố (melanoma) sẽ cướp đi tính mạng của trên 1.000 người.

Phát biểu với ABC, Phó giáo sư David Whiteman từ Viện Nghiên cứu Y học Queensland cho biết ngoài việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, một số yếu tố khác cũng là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng ung thư da.

Một số yếu tố di truyền cũng ảnh hưởng tới nguy cơ mắc ung thư da, cho dù họ có màu da ô liu hay sẫm hơn.

Với những loại ung thư da khác nhau, đặc biệt là u ác tính, có những giai đoạn quan trọng trong quá trình sinh trưởng của mỗi người ảnh hưởng tới khả năng mắc ung thư da. Vào thời thơ ấu và thời thanh niên, ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời rất nguy hiểm cho những tế bào da.

Nghiên cứu sắp tới sẽ được tiến hành dựa trên kết quả của các cuộc khảo sát tìm hiểu thông tin về thời gian tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, tàn nhang, nốt ruồi, loại da, tiền sử bệnh lý của gia đình và các yếu tố khác.

Bằng việc kết hợp các thông tin này với các tài liệu về chăm sóc sức khỏe, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tái hiện một bức tranh hoàn thiện hơn về những yếu tố có ảnh hưởng lớn tới nguy cơ mắc bệnh ung thư da.

Đồng thời, nhóm nghiên cứu sẽ nỗ lực phát triển một công cụ giúp bác sỹ và bệnh nhân có thể dự báo nguy cơ mắc căn bệnh hiểm nghèo này, cũng như sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về bệnh ung thư da.

Viện Nghiên cứu Y học Queensland hy vọng sẽ được thu thập được các dữ liệu từ hơn 200.000 người trong vòng hơn một thập niên.

Theo Vietnam+
  • 249

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook