Bán những tờ giấy trong chuyến bay lên mặt trăng

  • 917

Edwin Aldrin, người thứ hai đặt chân lên mặt trăng, sẽ bán đấu giá những tờ giấy mà ông sử dụng để ghi chép trong chuyến đổ bộ mặt trăng vào năm 1969.

Neil Armstrong, Edwin Aldrin và Michael Collins là ba phi hành gia Mỹ tham gia chuyến bay tới mặt trăng của tàu Apollo 11. Trước chuyến bay, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã trao cho họ những tờ giấy chứa các chỉ dẫn về cách định hướng và điều khiển thiết bị trong quá trình bay và đổ bộ.

Một trong những tờ giấy mà phi hành gia Edwin Aldrin sử dụng  trong chuyến bay lên mặt trăng vào năm 1969
Một trong những tờ giấy mà phi hành gia Edwin Aldrin sử dụng
trong chuyến bay lên mặt trăng vào năm 1969. (Ảnh: Edwin Aldrin)

Giờ đây Aldrin muốn bán đấu giá vài tờ giấy trong số đó cùng bản tường thuật những diễn biến xảy ra trong vài phút trước khi khoang đổ bộ tiếp xúc mặt trăng, Telegraph đưa tin.

Nội dung của những mẩu giấy là chỉ dẫn về thao tác định hướng, cách điều khiển chế độ cất cánh của khoang đổ bộ bằng máy tính để hai nhà du hành có thể rời khỏi mặt trăng. Trung tâm điều khiển chuyến bay cũng hướng dẫn họ cách bay lên trong trường hợp khẩn cấp.

Khoang đổ bộ Eagle đã đưa Armstrong và Aldrin xuống bề mặt của mặt trăng vào ngày 20/7/1969. Sau đó Armstrong bước ra ngoài trước và trở thành người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng.

Vào lúc 17h54 ngày 21/07/1969 theo giờ UTC, hai người đã sử dụng bộ phận cất cánh của module đổ bộ để bay lên và ghép nối với khoang chỉ huy (do Michael Collins điều khiển) trên quỹ đạo xung quanh Mặt Trăng. Sau đó khoang chỉ huy khởi động tên lửa bay về địa cầu. Ba nhà du hành đã trở về an toàn vào ngày 24/7/1969.

Aldrin nảy ra ý định bán những mẩu giấy sau khi quốc hội Mỹ sửa đổi luật để cho phép các phi hành gia từng tham gia chương trình Apollo sở hữu những vật mà họ giữ lại sau các chuyến bay.

Giới truyền thông dự tính Aldrin có thể thu về khoảng 90.000 USD từ việc bán đấu giá những mẩu giấy.

Cập nhật: 20/03/2013 Theo VNE
  • 917

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook