Chính thức: Người Mỹ sẽ quay trở lại Mặt Trăng

  •   4,54
  • 4.993

Nếu họ thành công, đây sẽ là nhóm đặt trên lên Mặt Trăng thứ 4 kể từ khi con người bắt đầu khám phá vũ trụ.

Công ty hàng không thương mại vũ trụ Moon Express vừa trở thành công ty tư nhân đầu tiên được chính phủ Mỹ cấp phép đặt chân lên Mặt Trăng và điều này sẽ sớm xảy ra, rất có thể là vào đầu năm 2017.

Người Mỹ sẽ sớm trở lại Mặt trăng vào đầu năm 2017.
Người Mỹ sẽ sớm trở lại Mặt trăng vào đầu năm 2017.

Moon Express phát biểu rằng: "Với dấu mốc cực kì quan trọng này, chúng tôi sẽ là công ty tư nhân đầu tiên đặt chân ra ngoài Trái Đất và sẽ là người tiên phong trong những sứ mệnh vũ trụ thương mại bên ngoài quỹ đạo Trái Đất".

Công ty Moon Express được thành lập bởi tỷ phú Naveen Jain, nhà khoa học máy tính Barney Pell và nhà vị lai học vũ trụ Bob Richards sẽ là tổ đội Trái Đất thứ 4 hạ cánh trên Mặt Trăng, sau Mỹ, Trung Quốc và Liên Bang Xô Viết.

Nếu như họ thành công, thì Moon Express sẽ là công ty tư nhân đầu tiên hạ cánh trên vệ tinh khổng lồ của Trái Đất kia, và điều này cũng đồng nghĩa rằng nếu như trên Mặt Trăng mà có vật chất gì bán được tiền hay có bất cứ thứ gì có thể mang lại lợi nhuận, thì Moon Express chắc chắn sẽ không bỏ qua cơ hội "đào mỏ".

Đây là lần đầu tiên một công ty tư nhân được cấp phép rời quỹ đạo Trái Đất.

Mô hình tàu hạ cánh Mặt Trăng của Moon Express.
Mô hình tàu hạ cánh Mặt Trăng của Moon Express.

"Không có bất kỳ một luật lệ hay quy định cụ thể nào ề vấn đề này cả", Bob Richchards nói. Con đường dẫn tới việc được cấp phép lung tung đến nỗi Moon Express được phép khai khoáng trên Mặt Trăng trước cả khi được cấp phép đặt chân lên đó.

Vào hồi tháng 11 năm 2015, Đạo luật Cạnh tranh Thương Mại Vũ trụ được thông qua, chỉ rõ rằng các công ty tư nhân được phép sở hữu toàn bộ tài nguyên họ khai thác được trên vũ trụ. Dựa vào đó, Moon Express có được giấy phép khai khoáng một cách dễ dàng nhưng giấy phép lên Mặt Trăng thì lại không được dễ như vậy.

Cho tới tháng 4 năm nay, Bộ Ngoại giao Mỹ, Cục An ninh Quốc gia (NSA) và Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) mới thông qua đơn xin lên Mặt Trăng của Moon Express.

Họ phải tuyệt đối tuân thủ những quy định như không được gây trở ngại tới các sứ mệnh vũ trụ khác, "không được phá hỏng dấu chân của phi hành gia Neil Armstrong", anh Richards đùa và quan trọng nhất, không được làm ô nhiễm bề mặt Mặt Trăng.

Các công ty tư nhân được phép sở hữu toàn bộ tài nguyên họ khai thác được trên vũ trụ.
Các công ty tư nhân được phép sở hữu toàn bộ tài nguyên họ khai thác được trên vũ trụ.

Nhưng cũng ít nhiều may mắn là không như Sao Hỏa, nơi vẫn có thể duy trì được sự sống, Mặt Trăng thì chỉ có toàn sỏi với đá, không cần phải quá lo lắng về vấn đề này.

Và bây giờ chúng ta chờ đợi và hy vọng Moon Express sẽ sớm đặt chân lên Mặt Trăng. Nghĩ tới việc ngắm nghía những người có tiền đi "du lịch" tới những nơi ít người đặt chân đến đã thú vị rồi, chưa kể tới việc điểm đến của họ là một nơi cách Trái Đất tới 384.403km.

Mong rằng chính phủ Mỹ cũng sẽ dễ dàng thông qua những dự án vũ trụ khác như SpaceX hay Bigelow với mong muốn lên Sao Hỏa của họ.

Thời kì tiếp theo của kỉ nguyên khám phá vũ trụ đã ở đây rồi!

Cập nhật: 05/08/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 4,54
  • 4.993

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook