Bàn tay của bạn nói lên điều gì?

  •   3,76
  • 13.538

Bàn tay với làn da khô, móng tay bị rạn không chỉ do bạn không chú ý chăm sóc đôi bàn tay của mình, mà nó còn thể hiện tình trạng sức khoẻ của bạn, thậm chí còn là biểu hiện của những căn bệnh tiềm ẩn trong cơ thể trong đó có cả ung thư. Đối với các bác sĩ, họ có thể nhìn vào những biểu hiện của bàn tay để bắt bệnh chính xác hơn là gương mặt của bạn.

Dưới đây là một số biểu hiện bệnh lý được thể hiện trên bàn tay con người:

1. Gan bàn tay bị ửng đỏ - Biểu hiện của bệnh xơ gan

Bàn tay của bạn có thể nói với bác sĩ về hiện trạng lá gan của bạn. Một trong những dấu hiệu cổ điển nhất của các bệnh liên quan đến gan như bệnh xơ gan chính là gan bàn tay bị ửng đỏ. Bệnh xơ gan là do gan bị tổn thương do bạn uống quá nhiều rượu hoặc ảnh hưởng do suy nghĩ quá nhiều.

Việc ửng đỏ này ảnh hưởng đến vùng bên ngoài lòng bàn tay gần các ngón tay còn được gọi là sự phát ban gan bàn tay. Các mạch máu dưới da bị giãn ta do sự mất cân bằng về hormone do các bệnh liên quan đến gan gây ra.

(Ảnh minh họa: RBS)

2. Đốt ngón tay to ra bất thường - Lượng cholesterol trong máu tăng cao

Những chỗ sưng lên ở đốt ngón tay là do lượng cholesterol trong máu tăng cao. Khi bạn bị như vậy bạn sẽ gặp khó khăn khi nắm tay lại. Việc dư thừa chất béo này được tích tụ trong nhiều năm xung quanh các cơ khiến cho nó bị cứng lại. Những người bị như vậy thường có lượng cholesterol trong máu rất cao từ lúc được sinh ra. Tuy nhiên, không có một dấu hiệu rõ ràng về tình trạng này khiến cho họ không được điều trị và có thể chết do bệnh tim khi tuổi còn trẻ.

3. Hội chứng "móng tay hình thìa" - Biểu hiện của căn bệnh thiếu máu

Tất cả trong chúng ta đều có cấu tạo móng tay lồi lên, nhưng đối với những người có móng tay võng sâu ở giữa thì thường họ là những người thiếu sắt.

Bác sĩ thường gọi căn bệnh này là koilonychia hoặc "móng tay hình thìa". Những người bị như vậy thường rơi vào tình trạng mệt mỏi do thiếu máu và cần phải bổ sung thêm chất sắt. Việc thiếu máu sẽ khiến cho móng tay yếu, mỏng dần và lâu ngày sẽ bị hỏng.

4. Đầu ngón tay phồng to - Biểu hiện của bệnh ung thư phổi

Nếu đầu ngón tay của bạn to ra ở đầu và có hình vòm thì đó chính là dấu hiện của những căn bệnh nguy hiểm như ung thư phổi hay u trung biểu mô.

Sở dĩ có biểu hiện như vậy là do sự hình thành của chất PGE2 tạo ra chứng viêm phổi. Chứng viêm phổi tạo sự sản sinh PGE2 tăng cao thậm chí nhiều gấp 10 lần nhu cầu của cơ thể. Điều đó khiến các đầu ngón tay to ra và sưng tấy.

5. Móng tay có màu xanh - Biểu hiện của những căn bệnh liên quan đến tim

Một trong những cách bác sĩ có thể kiểm tra lượng oxy lưu thông trong máu là bằng cách kiểm tra móng tay, đầu ngón chân và môi. Màu hồng thể hiện sự lưu thông bình thường của máu, màu xanh thể hiện cơ thể bạn đang thiếu oxy trong máu bởi máu không được lưu thông đầy đủ tại các vị trí trên cơ thể.

Được gọi là chứng xanh tím, móng tay như vậy có thể cho thấy dấu hiệu tổn thương của tim bạn.

6. Móng tay có chấm trắng - Biểu hiện của bệnh viêm khớp

Nếu bạn thấy xuất hiện những chấm trắng trên móng tay giống như sáp nến chảy đó có thể là dấu hiệu của căn bệnh viêm khớp cho dù những vết đó không sưng và cũng không hề làm bạn đau.

Càng nhiều ngón tay và ngón chân của bạn bị như vậy có nghĩa là bệnh của bạn càng nặng. Dấu hiệu này là do tụ bạch huyết hình thành bởi sự tăng mạch máu dưới vùng móng tay do bệnh viêm khớp gây ra.

7. Lồi những cục cứng ở ngón tay - Biểu hiện của bệnh viêm khớp xương

Lồi những cục cứng như hạt đậu sẽ khiến bạn đau khi hoạt động ngón tay. Đây là dấu hiệu của bệnh viêm khớp xương ở một bộ phận nào đó trên cơ thể như hông hoặc đầu gối.

Những cục cứng này có tên là Heberden, mang tên một bác sĩ người Anh William Heberden đã phát hiện ra nó lần đầu tiên vào thế kỉ 18.

8. Móng tay có hai màu khác biệt - Biểu hiện của bệnh thận

Khi móng tay nửa dưới phần gần da có màu trắng, nhưng nửa trên có màu nâu, đó chính là biểu hiện của bệnh thận. Tình trạng này là do việc tạo ra ure, một chất thừa được thận tiết ra và bị kết tinh lại dưới da và móng tay.

9. Móng tay có mồ hôi - Biểu hiện của bệnh liên quan đến tuyến giáp

Sự hoạt động quá mức của tuyến giáp để lại nhiều ảnh hưởng với phụ nữ hơn là nam giới. Tuyến giáp là tuyến sản sinh ra hormone kiểm soát sự trao đổi chất trong cơ thể. Bởi vậy, khi bị bênh liên quan đến tuyến giáp bạn sẽ thấy móng tay nóng và tiết ra mồ hôi.

10. Bàn tay phát triển ngoại cỡ - Biểu hiện của bệnh phát triển tuyến yên

Nếu bàn tay của bạn to ra một cách bất thường có thể bạn đang mắc chứng bệnh to cực.

Chân, môi, mũi và tai bạn có thể cũng bị ảnh hưởng do tuyến yên trong não tiết ra quá nhiều hormone tăng trưởng, thông thường là do sự phát triển của một khối u lành làm rối loạn việc sản sinh hormone. Bệnh này thường gặp ở độ tuổi trung niên. 

TĐ (Theo DM, VTV)
  • 3,76
  • 13.538

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook