Bắt cá mập phải 'khúm núm' trước con người

  • 52
  • 2.155

Trung tâm Thủy sinh ở Anh đang huấn luyện các chú cá mập giống với cá heo với hy vọng giảm được mức độ “hung hăng” cho loài động vật ăn thịt này.

Những nhân viên dũng cảm của khu hải dương học bắt đầu sử dụng các phương pháp huấn luyện cá mập sau khi thấy chúng có phản ứng tốt với quá trình này. Họ đang bước vào giai đoạn huấn luyện chuyên sâu bằng cách sử dụng các bảng màu và âm thanh giống với phương pháp mà nhà khoa học Ivan Pavlov áp dụng đối với những con chó của mình.

Nhân viên đang huấn luyện cá mập bằng bảng hiệu và âm thanh.

Loài cá mập nhận tín hiệu thông qua thị giác, thính giác và tiếp cận với người đang giữ tấm bảng. Sau đó, cá mập cọ mũi vào tấm bảng cho đến khi chúng được cho ăn. Điều này có nghĩa là quá trình cho ăn sẽ dễ dàng hơn bởi chúng biết được khi nào sẽ đến lượt mình. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, chú cá mập “thông minh” nhất sẽ tiếp thu được mệnh lệnh này sau ba tháng huấn luyện.

Việc huấn luyện này sẽ giúp các nhân viên dễ tiếp xúc với cá mập hơn.

Carey Duckhouse, một chuyên gia của trung tâm, cho biết: “Các nhà khoa học Mỹ đã cho thấy có rất nhiều loài cá mập có thể nhanh chóng học được các tín hiệu cả bằng hình ảnh và âm thanh. Những tiến triển trong việc chăm sóc cá mập có ý nghĩa rất to lớn. Chúng tôi phải di chuyển chúng khi chúng phát triển quá mức so với kích thước của bể hoặc khi trung tâm cần tân trang lại và việc chúng “dễ bảo hơn” sẽ tạo thuận lợi cho quá trình di chuyển”.

Ngoài ra, quá trình huấn luyện sẽ giúp các nhà khoa học có thể tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ cho cá mập và điều trị cho chúng, mà không cần đến các loại bẫy cá mập hay thuốc gây mê như trước đây. “Chúng tôi có một cái kẻng và chúng tôi sẽ sử dụng nó mỗi khi muốn cho lũ cá mập ăn tối”, Carey Duckhouse hài hước nói.

Cập nhật: 04/06/2009 Theo Báo Đất Việt (Daily Mail)
  • 52
  • 2.155

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook