Bầy cá mặt quỷ "tàng hình" chờ bạn tình đẻ trứng

  • 1.042

Ba con cá đực vây quanh cá cái chứa đầy trứng để chờ tới lượt thụ tinh nhưng thoạt nhìn rất khó phát hiện loài cá độc nhất thế giới đang ẩn mình.

Cá mặt quỷ thường ngụy trang giống tảng đá ở đáy biển
Cá mặt quỷ thường ngụy trang giống tảng đá ở đáy biển.

Thợ lặn Jace Gree ghi hình những con cá mặt quỷ ngụy trang giữa rạn san hô khi lặn ở Bali, Indonesia. Gree phát hiện 4 con cá mặt quỷ trong lúc bơi ngang qua rạn đá. "Đây là loài cá độc nhất thế giới. Nhưng chúng chỉ gây chết người nếu bạn giẫm lên hoặc bị đâm bởi một trong 13 chiếc gai chạy dọc sống lưng con cá", Gree cho biết.

Khi quay phim, Gree nhận ra một con cá mặt quỷ cái trong số đó chứa đầy trứng. "Tôi chưa bao giờ thấy hành vi này trước đây. Con cá lớn thuộc giống cái và bụng nó căng phồng vì những quả trứng. Đám cá mặt quỷ nhỏ hơn là con đực đang chờ cá cái giải phóng trứng để chúng thụ tinh", Gree nói.  

Cá mặt quỷ thường ngụy trang giống tảng đá ở đáy biển nhưng nọc độc ở gai của chúng có thể gây chết người trong vòng vài phút. Chúng đánh lừa những người bơi qua bằng cách nằm lẫn vào rạn san hô. Phần lớn vết thương là do người bơi vô tình giẫm lên hoặc cọ vào cá mặt quỷ. Triệu chứng khi bị cá mặt quỷ đâm bao gồm thở gấp, sưng tấy, liệt và co giật. Nhưng ở nhiều nơi thuộc châu Á, thịt cá mặt quỷ được coi như món đặc sản. Người chế biến phải cẩn thận loại bỏ phần vây có gai độc hoặc đun sôi trong nước gừng để nhiệt làm phân hủy chất độc.

Cá mặt quỷ hay còn gọi là cá mang ếch, cá mao ếch (tên khoa học: Synanceia) là một chi cá thuộc họ Cá mao mặt quỷ (Synanceiidae) loài điển hình của chi này là Synanceia verrucosa.Đây là loài cá có bề ngoài dữ tợn nhưng lại có giá trị ẩm thực.

Cá mặt quỷ có thân hình to xù xì, nhiều vây ở sống lưng, giống tảng đá với lớp da loang lổ màu nâu đỏ thô ráp. Da cá dai và chứa nhiều vây sắc nhọn.  Trong điều kiện đủ độ ẩm, cá có thể sống trên cạn vài ngày. Chiều dài tối đa của nó khoảng gần 1m, tuy nhiên, ở một số nước như Việt Nam, cá mặt quỷ có kích thước nhỏ hơn, khoảng 20 đến 50 cm, trọng lượng khoảng 1-1,5kg/con.

Cá có 13 tia vây lưng mang độc tố và độc có thể tồn tại nhiều ngày sau khi cá chết. Khi vây cá đâm vào con người, độc tố sẽ tác động trực tiếp đến hệ cơ vận động, hệ thần kinh và làm hệ cơ trơn của tim ở người: sưng to; huyết áp, nhịp tim, nhịp thở rối loạn. Nếu nặng có thể dẫn tới tử vong.

Cập nhật: 12/06/2020 Theo VnExpress/wiki
  • 1.042

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook