Cá heo tán tỉnh bạn tình bằng... rác

  • 521

Một loài cá heo sông nước Nam Mỹ sử dụng những cành cây khô, rong rêu và đất sét để thu hút bạn tình, đồng thời đe dọa địch thủ.

Các nhà nghiên cứu Anh và Brazil đã quan sát những chú cá heo đực trong vòng 3 năm ở khu bảo tồn Mamirauna thuộc Amazon. Họ nhận thấy các con đực luôn mang theo những vật thể này khi có các con cái vây quanh, và thường ném mạnh xuống nước. Hành vi này chưa từng được nhìn thấy ở các loài thú sống dưới nước khác.

"Bạn thấy chúng tiến đến với các thanh củi, hòn đá, với một tư thế rất trịnh trọng", Tony Martin thuộc Đại học St Andrews kể lại. "Thông thường, chúng sẽ từ từ ngoi lên khỏi mặt nước theo tư thế thẳng đứng, trong miệng ngậm các loại rác thải, tiếp đến chúng vừa xoay mình và lại lặn xuống theo chiều dọc. Ngoài ra, chúng cũng ném mạnh các vật thể lên mặt nước để tạo sóng và làn nước bắn tung tóe, nhằm gây ấn tượng lên các cô nàng. Đồng thời, màn cạnh tranh giữa các con đực cũng diễn ra quyết liệt".

Giáo sư Martin nhận định rằng việc mang theo đất đá và củi khô là một hành động chỉ có riêng ở con đực và chúng làm thế rất nhiều mỗi khi có con cái xuất hiện. Mặc dù các con đực cũng rất hung hăng mỗi khi nhìn thấy nhau, nhưng chúng không "choảng" nhau bằng đá hay cành cây.

Trước đó các nhà khoa học cũng tìm thấy cá heo mũi khoằm ở Australia mang theo các miếng bọt biển, hoặc để săn mồi hoặc để tự vệ trước kẻ thù. Nhưng việc sử dụng các vật thể để lấy lòng phe khác giới thì đây là lần đầu tiên được biết tới.

Vì sao loài cá heo này lại phát triển nên hành vi trên thì vẫn chưa được rõ. Nhưng rõ ràng màn trình diễn là một cách sinh động và độc đáo để lấy lòng các cô nàng và đe dọa địch thủ.

Cá heo đực ngậm các loại rác thải moi từ dưới nước lên. (Ảnh: BBC)

Cập nhật: 27/03/2008 M.T. (Theo BBC, Vnexpress)
  • 521

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook