Bên trong căn cứ mô phỏng sao Hỏa của NASA: Rộng rãi, có TV 55 inch, nhà bếp, phòng gym

  •  
  • 357

Vào tháng 8, NASA cho biết họ đang tìm kiếm ứng cử viên tham gia vào dự án kéo dài một năm nhằm mô phỏng cuộc sống trên sao Hỏa, đây chính là căn cứ mà các thành viên sẽ trú ngụ.

Đặt căn cứ của con người lên sao Hỏa từ lâu đã là khát vọng của những người Trái Đất chúng ta. Trong nhiều thế kỷ, con người đã bị mê hoặc bởi Hành tinh Đỏ đầy bụi bặm và hoang vắng, kể từ khi nó được Galileo phát hiện vào năm 1610. Từ đó, những điều bí ẩn về sao Hỏa luôn kích thích trí tưởng tượng của con người, đến mức một trong những hình ảnh phổ biến trên TV trong những năm 1950 và 60 là các người ngoài hành tinh màu xanh lá cây đang sống trên sao Hỏa.

Cơn sốt cuộc đua lên Mặt Trăng đã lan rộng khắp thế giới, và sau khi Neil Armstrong trở thành người đầu tiên đi bộ trên bề mặt Mặt Trăng vào năm 1969, loài người gần như ngay lập tức đặt tầm ngắm vào mục tiêu tiếp theo là sao Hỏa.

Mặc dù việc khám phá không gian đã bị đình trệ trong nhiều thập kỷ sao đó, nhưng một cuộc chạy đua không gian mới với sự tham gia của các tỷ phú Elon Musk, Jeff Bezos và Richard Branson đã khơi gợi lại ý tưởng con người có thể sinh sống ở một hành tinh khác.

CEO của SpaceX, Elon Musk, đã tuyên bố mong muốn tạo ra một thuộc địa dành cho một triệu người trên sao Hỏa vào năm 2050. Nhưng nếu chúng ta thật sự làm như vậy, căn cứ của con người sẽ như thế nào để cho phép chúng ta tồn tại và cuối cùng là sống trên Hành tinh Đỏ?

Công ty startup về công nghệ xây dựng ICON có trụ sở tại Texas, đang hợp tác với NASA để lên kế hoạch cho một ý tưởng về căn cứ con người trên sao Hỏa.

Tòa nhà được in 3D của công ty có TV 55 inch, phòng tập thể dục
Tòa nhà được in 3D của công ty có TV 55 inch, phòng tập thể dục và các khu vực để trồng trọt, mang những nét tương đồng với căn cứ trong bộ phim bom tấn The Martian năm 2015 của Matt Damon

"Môi trường sống" rộng 158 mét vuông, được gọi là Mars Dune Alpha
"Môi trường sống" rộng 158 mét vuông, được gọi là Mars Dune Alpha, hiện đang được xây dựng tại Trung tâm Vũ trụ Johnson.

Tòa căn cứ này sẽ mô phỏng những thách thức của một sứ mệnh trên sao Hỏa
Tòa căn cứ này sẽ mô phỏng những thách thức của một sứ mệnh trên sao Hỏa, bao gồm hạn chế về tài nguyên, lỗi thiết bị, sự chậm trễ liên lạc và các yếu tố gây căng thẳng khác.

Công nghệ thích hợp để xây dựng môi trường sống ngoài Trái Đất là in 3D vì thiếu vật liệu xây dựng.
Công nghệ thích hợp để xây dựng môi trường sống ngoài Trái Đất là in 3D vì thiếu vật liệu xây dựng.


Vào tháng 8, NASA cho biết họ đang tìm kiếm ứng cử viên tham gia vào dự án kéo dài một năm nhằm mô phỏng cuộc sống trên sao Hỏa, dự kiến bắt đầu vào mùa thu năm sau.

Bản đồ Mars Dune Alpha
Bản đồ Mars Dune Alpha


Các nhiệm vụ của người tham gia có thể bao gồm đi bộ ngoài không gian mô phỏng, nghiên cứu khoa học, sử dụng thực tế ảo, điều khiển robot và trao đổi thông tin liên lạc.

Cập nhật: 06/01/2022 Theo Pháp luật&bạn đọc
  • 357