UAE lần thứ hai hoãn phóng tàu thăm dò sao Hỏa

  •  
  • 134

Thời tiết xấu tiếp tục buộc Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) phải lần thứ hai hoãn kế hoạch phóng tàu Hope Probe thăm dò sao Hỏa.

Theo kế hoạch ban đầu, vụ phóng được thực hiện tại Trung tâm Vũ trụ Tanegashima của Nhật Bản rạng sáng 15/7 (giờ Việt Nam). Tuy nhiên, kế hoạch đã được hoãn tới ngày 18/7.

Tàu vũ trụ Hope Probe của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).
Tàu vũ trụ Hope Probe của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). (Ảnh: The National).

Trong thông báo 15/7, Văn phòng báo chí Chính phủ UAE cho biết các chuyên gia hàng không vũ trụ của UEA và Nhật Bản đã nghiên cứu và đánh giá tình hình thực tế trước khi quyết định tiếp tục hoãn kế hoạch phóng tàu Hope Probe. Dự kiến, thời điểm mới để thực hiện vụ phóng trong tháng 7 sẽ sớm được công bố và giới chức UAE để ngỏ khả năng gia hạn kế hoạch này tới ngày 3/8.

Theo kế hoạch, nếu vụ phóng được thực hiện thành công, tàu thăm dò Hope Probe sẽ thực hiện sứ mệnh khám phá sao Hỏa kéo dài 7 tháng, thu thập và gửi các thông tin dữ liệu về khí quyển về Trái Đất.

Hope Prope là sản phẩm hợp tác giữa UAE, Trung tâm Vũ trụ Mohammed Bin Rashid và một số viện giáo dục của Mỹ. Việc UAE phóng tàu Hope Prope thám hiểm khí quyển sao Hỏa nhằm tạo tiền đề cho mục tiêu bay vào quỹ đạo của sao Hỏa vào năm 2021 nhân kỷ niệm 50 năm thống nhất UAE và hướng tới mục tiêu đặt chân lên hành tinh này vào năm 2117.

Với dân số 9,4 triệu người, phần lớn là công nhân nước ngoài, UAE thiếu cơ sở khoa học và công nghiệp vũ trụ tiên tiến như tại các cường quốc thám hiểm vũ trụ. Nước này bắt đầu Chương trình Vũ trụ quốc gia năm 2017. Hazza al-Mansouri là công dân UAE đầu tiên bay vào vũ trụ tháng 9/2019 trong một chuyến bay lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Cập nhật: 16/07/2020 Theo TTXVN/Báo Tin Tức
  • 134

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook