Bệnh nhân thứ hai ở miền Nam tử vong vì cúm H1N1

  •  
  • 564

Người đàn ông 61 tuổi ở Đồng Tháp vừa tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm dương tính với virus cúm A/H1N1.

>>> Người đầu tiên tại TP HCM tử vong vì cúm H1N1

Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 1/6 trong tình trạng phổi bị tổn thương nặng. Trước đó 7 ngày, người bệnh ho có đờm kèm đau bụng, đã mua thuốc uống nhưng không khỏi. Tại Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp, bệnh nhân khó thở, suy hô hấp nặng nên được chuyển lên tuyến trên.

Tiến sĩ - bác sĩ Hoàng Lan Phương, phó khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết, kết quả chụp X-quang cho thấy phổi của bệnh nhân bị thâm nhiễm, mô của hai phổi bị tổn thương nặng. Người bệnh được điều trị kháng sinh đồng thời lấy mẫu xét nghiệm cúm H1N1, H5N1 và H7N9. Kết quả sau đó dương tính với H1N1.

Bệnh nhân thứ hai ở miền Nam tử vong vì cúm H1N1

Bệnh nhân lập tức được điều trị cách ly, rất tỉnh táo và tiếp xúc tốt nhưng than khó thở. Tình trạng này kéo dài và không có tiến triển dù đã được cấp cứu tích cực. Bệnh nhân tử vong sau khi nhập viện vài giờ.

Bác sĩ Phương cho biết, người bệnh nhập viện khi tình trạng bệnh đã quá nặng chính là nguyên nhân khiến việc cứu chữa không hiệu quả. Gia đình bệnh nhân có 9 người lớn nhưng đến nay không ai khác bị cảm sốt.

Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đang điều trị tích cực cho một nữ bệnh nhân 24 tuổi nhà ở quận 9, TP HCM, mắc cúm A/H1N1. Bệnh nhân này bị cúm khi mang thai, phải sinh con non ở tuần thai thứ 34. Hiện tình trạng sức khỏe của chị rất nguy kịch, bệnh nhân được thở máy và diễn tiến sinh tồn rất dè dặt.

Đầu tháng 5, một bệnh nhân nhà ở quận 11, TP HCM, cũng đã tử vong vì cúm H1N1. Người này nhập viện trong tình trạng khó thở và dù đã được cấp cứu tích cực nhưng bệnh tình vẫn không cải thiện.

Tại miền Bắc, ngày 21/5, Sở Y tế tỉnh Hà Giang xác nhận bệnh nhân nam 56 tuổi, ở thôn Lùng Sinh, xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, là ca nhiễm cúm H1N1 đầu tiên trong năm nay tại địa phương. Ngày 21/5, bệnh nhân tử vong.

Trước đó, đầu tháng 4, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận một bệnh nhân nam 46 tuổi, người Yên Bái, nhiễm cúm H1N1 đại dịch trong tình trạng rất nặng và tử vong chỉ sau 2 ngày.

Cũng trong năm nay Lào Cai là địa phương đã xuất hiện gần 40 học sinh của một trường cấp 3 mắc bệnh và là trường hợp bệnh tập thể đầu tiên cả nước trong năm.

Bộ Y tế cũng đã khuyến cáo cúm H1N1 bùng phát mạnh mẽ trong cả nước.

Theo VNE
  • 564