Bí ẩn cá sấu không đầu trong khu mộ cổ 3.400 năm tuổi

  • 1.868

Hai con cá sấu không đầu được tìm thấy trong quần thể 12 ngôi mộ mới cùng với một loạt hài cốt người, nhiều xác cừu và hoặc dê với dấu chấm trên sọ và một con mèo.

Các nhà khảo cổ Thụy Điển vừa phát hiện 12 cổ mộ bí ẩn trong khi tiến hành khai quật khu nghĩa địa cổ đại tại Gebel el–Silsila, miền Nam Ai Cập.

Theo đó, quần thể 12 ngôi mộ cổ mới, bao gồm một loạt hài cốt người, nhiều xác cừu và hoặc dê với dấu chấm trên sọ và một con mèo. Đáng chú ý nhất là xác hai con cá sấu không đầu.

Phần lớn các hài cốt trong khu mộ nhiều khả năng thuộc về công nhân mỏ.
Phần lớn các hài cốt trong khu mộ nhiều khả năng thuộc về công nhân mỏ.

Đây là quần thể mộ cổ có niên đại 3.400 năm tuổi, thuộc khu vực mỏ đá sa thạch cổ đại Gebel el Silvila bên bờ sông Nile. Công tác khai quật đạt nhiều bước tiến mới trong năm qua, nâng tổng số mộ cổ tìm thấy lên con số hơn 45.

John Ward, trợ lý giám đốc dự án Gebel el Silsila, nói rằng, phần lớn các hài cốt trong khu mộ nhiều khả năng thuộc về công nhân mỏ. Xác họ được bọc bằng một loại vải lanh. Những con cừu hoặc dê trong mộ có thể là vật phẩm hiến tế.

Các nhà nghiên cứu hiện chưa rõ liệu những con cá sấu được không đầu đặt trong mộ để phục vụ mục đích nhất định hay chúng chỉ vô tình trôi dạt vào mộ.

Cá sấu được coi là con vật quan trọng trong tín ngưỡng Ai Cập cổ đại. Chúng tượng trưng cho thần Sobek, vị thần đầu cá sấu cai quản sông Nile.

Những con mèo còn có cả mộ của riêng chúng. Các hiện vật khác được các nhà khảo cổ tìm thấy như bùa hộ mệnh, dây chuyền, mảnh gốm. "Phát hiện thật phi thường. Trở thành người đầu tiên tìm thấy ngôi mộ là giấc mơ của mọi nhà khảo cổ, đặc biệt tại Ai Cập", Ward nói.

Cập nhật: 07/03/2017 Theo vietq
  • 1.868

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook