Bí ẩn loài người cổ mang hàm răng mãnh thú

  •  
  • 1.642

Một dòng giống cổ xưa của loài người từng mang hàm răng to, khỏe như những con linh trưởng to lớn và dũng mãnh thời hiện đại.

Nghiên cứu đứng đầu bởi nhà nhân chủng học, tiến sĩ Adam van Casteren từ Đại học Washington ở St Louis (Mỹ) đã phát tan giả thuyết rằng con người từng là những sinh vật chủ yếu sống bằng thịt thú rừng, bởi việc tiêu thụ thực vật ở dạng thô dễ làm hỏng hàm răng vốn nhỏ bé và dễ tổn thương.

Những bằng chứng mới đã vén màn bí ẩn về austrolopiths, một nhóm người cổ đại được chứng minh là tổ tiên của nhiều loài người sau này, bao gồm loài người hiện đại Homo sapiens chúng ta.

Hộp sọ austrolopiths
Hộp sọ austrolopiths - (ảnh: BẢO TÀNG AUSTRALIA).

Australopith (hay australopithecine, australopithecus, Vượn người Phương Nam) là một nhánh của chi Người cổ đại, đã tiến hóa ở miền đông châu Phi từ 4,2 triệu năm trước và tuyệt chủng khắp 1,9 triệu năm trước. Các bằng chứng mới cho thấy khác với những loài hậu duệ, austrolopiths thời kỳ đầu có một bộ hàm lớn, cơ hàm cực kỳ mạnh mẽ, răng to giống với các loài to lớn khác trong bộ linh trưởng, ví dụ những chú tinh tinh.

"Tất cả các thuộc tính này cho thấy chúng có khả năng tạo ra lực cắn lớn, do đó không bị hạn chế đối với các thực phẩm cứng như các loại hạt, hạt giống, các loại củ cứng dưới lòng đất" – tiến sĩ Casteren nói.


Hình ảnh phân tích men răng hé lộ chi tiết về hàm răng mãnh thú của tổ tiên chúng ta - (ảnh: WASHINGTON UNIVERSITY IN ST LOUIS).

Nghiên cứu trên các mảnh vỏ hạt cứng nhất mà loài người hiện đại chắc chắn không thể nào cắn nổi, các tác giả nhận thấy nó chỉ đủ tạo ra các vết trầy rất nông ở bề mặt, không phải là tác nhân của các lỗ sau hay rãnh, vết nứt ở men răng.

Điều này cho thấy từ thời tổ tiên rất xa xôi, loài người đã tiến hóa để thích nghi với chế độ ăn đa dạng, bao gồm các loại ngũ cốc và hạt. Khả năng ăn đa dạng, không phụ thuộc hoàn toàn vào thịt là một trong những yếu tố giúp các loài người trong lịch sử có thể chống chọi lại các hoàn cảnh khác nghiệt. Một trong những ví dụ rõ ràng là Homo sapiens chúng ta, loài người có thể ăn hầu hết mọi loại thực phẩm và trở thành loài duy nhất chưa tuyệt chủng của chi Người.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports.

Cập nhật: 24/01/2020 Theo NLĐ
  • 1.642

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook