Bí mật về cái chết của nhà du hành vũ trụ Gagarin

  •   3,922
  • 22.885

 

Là 1 trong 2 người đầu tiên bay vào vũ trụ thành công, tuy nhiên Yurin Gagarin - phi hành gia nổi tiếng người Nga lại chết trong một tai nạn máy bay bí ẩn.

Khám phá cái chết đầy bí ẩn của nhà du hành vũ trụ Gagarin

Bắt đầu từ đầu tháng ba năm 1968, Gagarin lại khôi phục việc tập luyện, bắt đầu bay một mình. Theo kế hoạch, từ ngày 13 tháng ba đến ngày 22 tháng năm ông sẽ bay trên máy bay tiêm kích huấn luyện Mic-15 trong 18 lần, tổng cộng hơn 7 tiếng đồng hồ.

Bí mật về cái chết của nhà du hành vũ trụ Gagarin

Ngày 27 tháng ba, Gagarin sẽ bay vòng hai lần, mỗi lần 39 phút. 9 giờ 15 phút, ông và Xiêrêchin tiến hành những công việc chuẩn bị trước lúc bay, chủ yếu là do Xiêrêchin làm, và do Gagarin ký tên trong nhật ký bay hàng ngày khi đã đồng ý.

Công tác chuẩn bị bay được tiến hành theo đúng yêu cầu thao tác kỹ thuật hiện hành. Họ nhận báo cáo kỹ thuật chuẩn bị cất cánh, rồi lại tiến hành kiểm tra kỹ máy bay, và ký tên vào sổ chuẩn bị bay.

Sau đó Gagarin ngồi vào khoang lái phía trước Xiêrêchin ngồi phía sau ông. 10 giờ 19 phút, máy bay cất cánh bay vào bầu trời.

Máy bay càng ngày càng lên cao, cuối cùng bay trên dải không trung ở tầng mây thứ hai. Đến 10 giờ 30 Gagarin báo cáo cho trạm chỉ huy bay về tình hình làm việc trong vùng trời, thỉnh thị xin phép được lượn trở lại 320 độ.

Gagarin vẫn lái máy bay một cách ổn định chuẩn bị lượn vòng từ 70 độ sang 320 độ để xuống thấp.

Máy bay đã xuống tầng mây phía dưới, góc nghiêng máy bay đã đạt tới 70 đến 90 độ, rồi máy bay dường như bổ xuống theo phương thẳng đứng. Cách mặt đất chỉ còn 250 đến 300 mét nữa, chỉ còn trong thời gian 2 giây đồng hồ, hai phi công vẫn giữ được trấn tĩnh, không hề hoang mang rối loạn. Họ phối hợp chặt chẽ với nhau, cố đưa máy bay ra khỏi trạng thái bổ nhào thẳng đứng, nhưng không thành công.

Lúc đó là 10 giờ 31 phút, mất thông tin vô tuyến điện đã 1 phút và tai nạn đã xảy ra.

Về nguyên nhân xảy ra tai nạn này, lúc bấy giờ chính phủ đã từng lập ra một Ủy ban chuyên môn để điều tra.

Sau khi tai nạn xảy ra, hiện trường nơi máy bay rơi lập tức được Cơ quan hữu quan phong tỏa, các nhân viên tổ chức chụp ảnh đo đạc, thu lượm toàn bộ những bộ phận và mảnh vụn xác máy bay để tiến hành nghiên cứu, họ còn thành lập nhóm chuyên gia giám định khoa học kỹ thuật.

Về sự cố tai nạn đó, chính phủ và các ngành đều rất quan tâm. Đầu tiên người ta cảm thấy kinh ngạc quá đỗi: Gagarin lái máy bay mà để tai nạn xảy ra! Tiếp sau đó là cảm thấy khó hiểu. Làm sao lại thế được? Một phi công tài giỏi như vậy.

Bí mật về cái chết của nhà du hành vũ trụ Gagarin
Báo chí đưa tin về cái chết bí ẩn của Yurin Gagarin.

Cùng với quá trình điều tra, mọi kết quả được đưa ra: Điều tra việc tổ chức, huấn luyện phi công, công tác an toàn bay và chuẩn bị bay, chứng tỏ tất cả đều được tiến hành theo đúng yêu cầu rất nghiêm ngặt. Điều tra tính chính xác và độ tin cậy của trang thiết bị kỹ thuật cùng tình hình thao tác điều khiển, kết luận là: Các thiết bị trên máy bay không hề bị hư hại; Không phát hiện thấy trục trặc gì trong khi bay. Máy bay không bị bốc cháy, cũng không bị nổ. Hệ thống phòng cháy khi bay trên máy bay chưa sử dụng. Hệ thống dây điện trên máy bay đều thông suốt, hệ thống ôxy trên máy bay vẫn hoàn hảo, không bị hư hỏng gì. Động cơ máy bay vẫn làm việc tốt cho đến lúc rơi xuống đất. Máy bay bị hỏng khi rơi xuống đất, va chạm với mặt đất. Không phát hiện thấy dấu vết mòn cũ của nguyên kiện và linh kiện máy bay.

Máy bay tiêm kích huấn luyện MIC-15 là loại máy bay có tính năng ưu việt. Thiết bị kỹ thuật hàng không không có một chút phiền phức nào.

Vậy thì do nguyên nhân gì? Phải chăng có kẻ nào có dự mưu hãm hại?

Các chuyên gia y học phân tích kỹ băng ghi âm lời nói của Gagarin một phút trước khi ngộ nạn, đã nhiều lần nghe đi nghe lại những lời nói của Gagarin, đã làm rõ tư thế khi máy bay đâm xuống đất, tiến hành kiểm tra thi thể của phi công bằng nhiều cách, kết quả là Gagarin trước khi bị nạn không hề bị trúng độc, không bị thôi miên hay những trạng thái gì khác thường. Một phút trước lúc chết, ông vẫn ở trạng thái hoàn toàn bình thường. Nhưng vì sao ông không ấn nút bật khỏi máy bay?

Theo tính toán chính xác, ông chết lúc 10 giờ 31 phút, tức là lúc máy bay rơi xuống đất.

Người ta mong mỏi Ủy ban điều tra tìm ra được nguyên nhân. Nhưng trong một báo cáo khẩn trương sau khi điều tra, việc ấy dường như cũng không đâu vào đâu. Vụ tai nạn máy bay của Gagarin ngày 27 tháng ba năm 1968 vẫn là điều bí mật.

Nhưng trên thực tế, Ủy ban điều tra đã tìm được nguyên nhân. Gagarin trong những giây phút cuối cùng, đã không thể điều khiển được máy bay thoát ra khỏi trạng thái bổ nhào, kết quả là máy bay đã đâm xuống đất. Nhưng lúc bấy giờ để bảo vệ danh dự cho Gagarin, cho nên không thể giải thích nguyên nhân như thế được. Vì thế cho nên, về nguyên nhân xảy ra tai nạn máy bay của Gagarin vẫn không được công khai.

Tuy vậy, trang web Discovery.com trong bài báo “The real story behind Yuri Gagarin’s death” (Câu chuyện đằng sau cái chết của Gagarin) lại đưa ra một câu chuyện hoàn toàn khác.

Bài báo nói trên dựa trên thông tin do nhà du hành vũ trụ Alexei Leonov – người đầu tiên đã thực hiện một chuyến đi bộ ngoài không gian nói với kênh truyền hình Russia Today sau khi Leonov được tiếp cận với báo cáo điều tra.

Theo đó, vào ngày xảy ra tai nạn, chuyến bay của Gagarin không phải là hoạt động duy nhất trên bầu trời. Một chiếc Su-15 cũng đã bay thử nghiệm, mặc dù nó đã được lên kế hoạch bay cao hơn chiếc Mic của Gagarin. Thời điểm đó, Leonov đang huấn luyện nhảy dù. Ông cũng nói rằng thời tiết hôm ấy là tệ hại với mưa và những đám mây thấp khiến tầm nhìn hạn chế.

Trong khi Leonov đang chờ đợi thông báo chính thức về việc hủy buổi tập nhảy dù từ cấp trên thì ông nghe thấy hai tiếng nổ lớn. Tiếng đầu tiên là của một chiếc máy bay phá vỡ bức tường âm thanh và tiếng thứ hai là một tai nạn. Một thoáng im lặng, Leonov biết có một cái gì đó đã xảy ra.

Bí mật về cái chết của nhà du hành vũ trụ Gagarin
Một chiếc máy bay Su-15. (Ảnh minh họa.)

Cả Leonov và Gherman Titov – một đồng nghiệp của Gagarin, người đã thực hiện chuyến bay vào vũ trụ thứ hai, sau đó đã tham gia vào ban điều tra tai nạn. Leonov đã nói chuyện với các nhân chứng và được biết rằng chiếc Su-15 đã bay ra khỏi những đám mây với một vệt cháy ở đuôi, một dấu hiệu rõ ràng rằng bộ phận đốt sau của máy bay đã hoạt động. Nhưng các nhân chứng cho biết chiếc máy bay đã bay rất thấp so với độ cao 33000 feet dự kiến. Nó đã được nhìn thấy bay rất gần với độ cao mà Gagarin đang bay.

Bản báo cáo được Leonov công bố cho biết rằng chiếc máy bay Su-15 đã bay một đường bay trái phép gần chiếc Mic-15 của Gagarin. Trong báo cáo cũng xác nhận điều Leonov nghe thấy về hai tiếng nổ trong khoảng 2 giây.

Chiếc Su-15 lớn hơn chiếc Mic-15 và hoàn toàn có sức mạnh để hút chiếc Mic-15 vào đường bay của nó nếu hai chiếc đến quá gần nhau. Trí nhớ của Leonov về tiếng nổ cách nhau 2 giây gợi ý rằng có thể hai chiếc máy bay đã cách nhau chỉ khoảng 30 feet (khoảng 10m). Khoảng cách đó đủ để Su-15 khiến Mic-15 bị rung chuyển và rụng.

Các tư liệu mới trong báo cáo cho thấy có vẻ như máy bay của Gagarn đã rơi xuống đất ở vận tốc 470 km/h và chỉ có 55 giây từ lúc rơi đến khi tiếp đất. Thông tin này đã được đưa vào các máy tính và mô phỏng đường rơi của máy bay. Nó chỉ ra rằng lời giải thích duy nhất khả thi cho vụ tai nạn là Su-15 đã bay quá gần chiếc Mic của Gagarin. Lực ép từ chiếc máy bay lớn hơn đã lật chiếc máy bay nhỏ hơn và khiến nó bổ nhào xoắn ốc về phía mặt đất.

Người ta mong mỏi Ủy ban điều tra tìm ra được nguyên nhân. Nhưng trong một báo cáo khẩn trương sau khi điều tra, việc ấy dường như cũng không đâu vào đâu. Vụ tai nạn máy bay của Gagarin ngày 27 tháng ba năm 1968 vẫn là điều bí mật.

Còn cái chết của Gagarin đã trở thành lịch sử.

Tổng hợp
  • 3,922
  • 22.885

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook