Bí mật về người đàn ông khiến đế chế Aztec hùng mạnh suy tàn

  •  
  • 728

Hầu tước Tây Ban Nha Hernan Cortes được nhớ đến là một người đàn ông quyền lực trong cuộc chinh phục Aztec vào những năm 1500. Ông chỉ huy quân đội cướp bóc nhiều của cải của đế chế Aztec hùng mạnh một thời này.

Sinh năm 1485 tại Tây Ban Nha, Hernan Cortes lớn lên trong gia đình quý tộc. Vào năm 14 tuổi, ông theo học tại Đại học Salamanca - một trong những ngôi trường hàng đầu ở Tây Ban Nha thời điểm đó.

Hầu tước Tây Ban Nha Hernan Cortes
Hầu tước Tây Ban Nha Hernan Cortes.

Vào năm 1502, Cortes thực hiện chuyến hành trình đến Thế giới mới với Nicolas de Ovando. Ông hy vọng chuyến thám hiểm này sẽ giúp ông gây dựng sự nghiệp. Trong những năm tiếp theo, Cortes tham gia một số đoàn thám hiểm chinh phục các vùng đất mới như Cuba.

Đến năm 1520, Cortes dẫn đầu lực lượng quân sự Tây Ban Nha tiến vào thủ đô Tenochtitlan của đế chế Aztec và gây ra biến động chính trị lớn. Tại nơi đây, lực lượng của Cortes choáng ngợp bởi sự giàu có của đế chế Aztec. Họ cướp bóc nhiều của cải giá trị của người Aztec.

Thậm chí, lực lượng của Cortes còn gây ra cái chết của hoàng đế Aztec là Motezuma. Sau khi bị lực lượng Aztec vây hãm nhiều ngày, quân đội của Cortes đột phá vòng vây và tìm đường trở về nước cùng với vô số của cải cướp bóc được.

Quân đội Tây Ban Nha từng bước đánh bại lực lượng Aztec.
Quân đội Tây Ban Nha từng bước đánh bại lực lượng Aztec.

Vào năm 1521, quân đội Tây Ban Nha cùng Cortes quay trở lại bao vây và tấn công đế chế Aztec. Vào thời điểm đó, đế chế này bị suy yếu vì dịch bệnh, chiến tranh liên miên. Sau nhiều cuộc chiến cam go, ác liệt, quân đội Tây Ban Nha với lực lượng lớn cũng như sử dụng súng - vũ khí có khả năng sát thương cao từng bước đánh bại lực lượng Aztec.

Theo đó, Cortes trở thành người có công lớn đối với Tây Ban Nha trong cuộc chinh phục đế chế Aztec.

Cập nhật: 24/05/2021 Theo kienthuc
  • 728

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook