Biến chất thải hạt nhân thành pin sạch nhờ kim cương

  •  
  • 1.416

Chất thải hạt nhân vẫn luôn là mối lo ngại chính yếu về môi trường, nhưng sớm thôi, nó có thể trở thành một nguồn năng lượng sạch. Các nhà khoa học đã phát triển một phương pháp biến chất thải hạt nhân thành pin sạch bằng cách sử dụng... kim cương.

Theo Engadget, nếu đóng gói vật liệu phóng xạ tầm ngắn trong một viên kim cương nhân tạo, họ có thể tạo ra một điện tích nhỏ và hoàn toàn ngăn chặn các bức xạ có hại. Hiện tại đội nghiên cứu sử dụng một đồng vị niken cho các thử nghiệm, mục đích sau cùng hy vọng có thể dùng đồng vị carbon có thể tìm thấy dễ dàng từ các khối than chì trong các nhà máy điện hạt nhân.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng một pin từ carbon sẽ tạo ra 50% năng lượng của chính nó trong... 5730 năm.
Các nhà nghiên cứu ước tính rằng một pin từ carbon sẽ tạo ra 50% năng lượng của chính nó trong... 5730 năm.

Những pin này sẽ không tạo ra nhiều năng lượng, nhưng tuổi thọ của chúng sẽ được quyết định bởi nguồn phóng xạ của chính mình. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng một pin từ carbon sẽ tạo ra 50% năng lượng của chính nó trong... 5730 năm. Nhiều khả năng, loại pin này sẽ được sử dụng trong những máy bay không người lái, máy trợ tim, tàu vũ trụ và bất cứ nơi nào khác mà việc thay pin rất khó khăn hoặc không thể thực hiện được.

Một ngày nào đó, bạn có thể thấy các thiết bị thăm dò không gian di chuyển liên tục giữa các vì sao sau khi mất đi nguồn năng lượng từ mặt trời.

Việc triển khai trên thực tế có thể sẽ là chặng đường rất dài, và còn một số vấn đề đáng chú ý. Chi phí cho kim cương đương nhiên tốn kém, vì vậy có thể không khả thi để chuyển đổi một lượng lớn chất thải hạt nhân thành pin - đó là giả định khi công nghệ này hoạt động như dự tính. Tuy nhiên, nghiên cứu đã làm tăng hy vọng rằng những sản phẩm dư thừa từ các lò phản ứng hạt nhân sẽ không chỉ ngồi đó và gây ra những đe dọa đến cuộc sống - chúng thực sự hữu ích hơn nhiều.

Cùng xem qua một đoạn clip hoạt hình thú vị về nghiên cứu này:

Cập nhật: 02/12/2016 Theo vnreview
  • 1.416

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook