Biển Chết đang bị các "hố tử thần" nuốt chửng?

  •  
  • 3.898

Biển Chết đang khô cạn dần với tốc độ nhanh lạ thường, để lộ ra các khoảng trống lớn, có hình dạng như những "hố tử thần" đáng sợ.

Các "hố tử thần" xuất hiện ngày càng nhiều trong khu vực biển Chết, vốn trải dài khoảng 76km qua Israel, Bờ Tây và Jordan. Các chuyên gia tuyên bố, chúng đang hình thành với tốc độ gần 1 hố mỗi ngày. Tuy nhiên, họ không có cách nào để nhận biết về thời điểm cũng như cơ chế hình thành của các hố tử thần này.

Biển Chết đang bị các "hố tử thần" nuốt chửng?

Theo ước tính của tạp chí Moment, chỉ tính riêng bên phía Israel hiện đã có tới hơn 3.000 hố tử thần quanh biển Chết, trong khi con số này vào năm 1990 chỉ là 40 hố, kể từ khi hố đầu tiên xuất hiện vào những năm 1980.

Các chuyên gia nhận định, sự gia tăng của các hố tử thần liên quan trực tiếp tới việc biển Chết đang khô cạn dần với tốc độ 1 mét/năm.

Biển Chết đang bị các "hố tử thần" nuốt chửng?

Các hố tử thần về cơ bản có hình dạng cái bát, hình thành khi một khoảng trống dưới mặt đất tạo ra điểm sụt lún. Sự sụt lún là kết quả của một phản ứng giữa nước ngọt và muối bị chôn vùi ở tầng ngầm dưới mặt đất. Khi nước ngọt hòa tan muối, nó tạo ra một chỗ trống, khiến vùng xung quanh và phía trên nó đột ngột sụp đổ.

Vài thập niên trở lại đây, việc nước mặn của biển Chết khô cạn dần đã dẫn tới tình trạng có thêm nhiều nước ngọt trong khu vực sẽ tham gia hòa tan muối và tạo ra ngày càng nhiều lỗ hổng dưới mặt đất, gây sụt lún.

Biển Chết đang bị các "hố tử thần" nuốt chửng?

Ngân hàng Thế giới (WB) đã đề xuất một giải pháp là đào kênh đào nối liền biển Chết với biển Đỏ. Tuy nhiên, các nhà môi trường học cảnh báo, sự can thiệp dạng này có thể kết liễu sự tồn tại của biển Chết.

Các chuyên gia tin cần phải thực hiện nhiều việc hơn nữa để làm nổi bật tình cảnh khó khăn của biển Chết và tìm ra một giải pháp khả thi. Chẳng hạn như, để thu hút sự chú ý của thế giới tới thách thức đang có, nghệ sĩ Spencer Tunick đã ghi lại các hình ảnh về màn khỏa thân tập thể đầu tiên của con người ở biển Chết vào năm 2011.

Theo Vietnamnet, Daily Mail
  • 3.898

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook