Biến đổi khí hậu khiến gần 10% sinh vật biển bị đe dọa tuyệt chủng

  •  
  • 35

Tác động của biến đổi khí hậu đang khiến gần 10% các loài sinh vật biển đối diện với nguy cơ tuyệt chủng, theo báo cáo Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

Báo cáo được công bố trùng với hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về thiên nhiên ở Montreal, nơi Tổng thư ký Antonio Guterres đã kêu gọi các nước chấm dứt "tình trạng tàn phá" và thông qua một thỏa thuận nhằm ngăn chặn và đảo ngược tình trạng mất môi trường sống tự nhiên.

 Bò biển là một trong những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng.
Bò biển là một trong những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng. (Ảnh: Reuters)

Hơn 1.550 trong số 17.903 loài sinh vật biển được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế đánh giá có nguy cơ tuyệt chủng.

Ông Craig Hilton-Taylor, đại diện của IUCN, cho biết: “Điều này cho thấy tác động tàn phá nghiêm trọng đối với các loài sinh vật biển. Ở dưới nước, chúng ta không thể thực sự nhìn thấy những gì đang diễn ra".

Vị chuyên gia cho biết tỷ lệ các loài sinh vật biển đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng có thể cao hơn nhiều so với dữ liệu hiện tại vì những loài được phân tích cho đến nay có xu hướng là các loài phổ biến, hiện không bị đe dọa.

Quần thể bò biển, một loài động vật có vú ăn cỏ màu xám, đã giảm xuống còn dưới 250 cá thể trưởng thành ở Đông Phi và dưới 900 cá thể ở lãnh thổ New Caledonia thuộc Pháp, IUCN cho biết.

Danh sách Đỏ cũng lần đầu tiên nghiên cứu các loài bào ngư và phát hiện ra rằng khoảng 44% loài này đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Các đợt nắng nóng trên biển ngày càng nghiêm trọng khiến nguồn thức ăn của sinh vật biển cạn kiệt và gây ra tình trạng cá chết hàng loạt.

"Tình trạng khủng khiếp của những loài này sẽ khiến chúng tôi bị sốc và buộc chúng ta phải hành động khẩn cấp", bà Amanda Vincent, chủ tịch Ủy ban Bảo tồn Biển của IUCN, cho biết.

Cập nhật: 16/12/2022 Ngaynay
  • 35

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook