Biến khí thải CO2 thành phụ gia làm bánh baking soda

  • 898

Một nhà máy hóa chất đặt tại Ấn Độ đã chạy thành công hệ thống tái chế khí thải CO2 và chuyển đổi lượng khí này để sản xuất baking soda.

Công ty Tuticorin Alkali Chemicals, đặt tại thành phố công nghiệp Tuticorin đang kì vọng sẽ chuyển đổi thành công 60.000 tấn khí thải CO2 mỗi năm thành baking soda và các hóa chất khác. Đội ngũ phát triển công nghệ này cho biết có thể chuyển đổi tối đa 10% tổng lượng khí thải từ than đá trên phạm vi toàn cầu.


Công nghệ thu hồi CO2 không phải mới.

Công nghệ thu hồi khí CO2 tuy không còn mới nhưng điểm cải tiến ở đây đó là công ty Tuticorin đã lắp đặt hệ thống theo hướng tối đa hóa lợi nhuận thu được chứ không chỉ là thu hồi lượng khí thải đơn thuần.

"Chúng tôi làm kinh tế, chứ không phải là nhà bảo vệ môi trường cho nên đối với chúng tôi lợi nhuận là trên hết. Do đó, lượng khí thải được thu hồi phải được tái sản xuất để sinh lợi nhuận" – Giám đốc nhà máy, Ramachadran Gopalan cho biết.

Những nhà sáng chế của công nghệ này là công ty Carbon Clean Solutions có trụ sở tại London cũng đã phát triển một hệ thống tương tự do chính phủ Anh tài trợ. Nguyên tắc hoạt động của hệ thống này chính là sử dụng những hóa chất đặt biệt để lọc ra các phân tử CO2.

CO2 thải ra từ các nhà máy là cực lớn.
CO2 thải ra từ các nhà máy là cực lớn.

Trong hệ thống đang hoạt động của Tuticorin, nhà máy sử dụng năng lượng nhiệt từ than đá để vận hành hệ thống máy hơi nước của chu trình sản xuất hóa chất. Hơi nước có chứa hóa chất tách CO2 trong khí thải trước khi chúng được đưa ra ngoài qua ống khói. CO2 sau khi được lọc sẽ hòa trộn với muối và ammoniac trong bồn chứa đặc biệt. Sản phẩm của quá trình lọc này có thể được dùng để sản xuất baking soda hoặc một vài hợp chất khác để sử dụng trong sản xuất kính, thuốc tẩy, thuốc khử mùi và chất tạo ngọt.

Điểm cải tiến đáng kể nhất của hệ thống này so với các chu trình hấp thụ khí CO2 trước đây đó chính là việc thay thế các hợp chất amine kém hiệu quả bằng màng lọc hóa học với hiệu năng cao và tiết kiệm năng lượng hơn rất nhiều.

Hiệu quả kinh tế bước đầu là không đáng kể nhưng rất khả quan.
Hiệu quả kinh tế bước đầu là không đáng kể nhưng rất khả quan.

Ưu điểm đáng nói nữa của hệ thống chính là đã tái sử dụng được khí CO2 để sản xuất ra những sản phẩm khác chứ không chỉ đơn thuần là thu hồi và cất giữ như nhiều nơi đang áp dụng hiện nay. Đây chính là một bước tiến lớn trong việc xây dựng hệ thống thu hồi và tái tạo CO2 để tạo ra sản phẩm mới. Giúp cho việc giảm khí thải trở nên kinh tế hơn và hấp dẫn các nhà kinh tế hơn.

"Chúng ta cần làm mọi thứ có thể để giảm thiểu tác hại của việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và việc có thể tái sử dụng khí CO2 đúng là một tin quá tốt, cho dù chỉ là một lượng nhỏ" – Ronald Oxburgh, trưởng nhóm tư vấn giảm thiểu khí thải của chính phủ Anh cho biết thêm.

Cập nhật: 09/01/2017 Theo khampha
  • 898

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook